• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ mặt trận mới Nga – Thổ có thể hợp sức

Thế giới 20/09/2019 06:19

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ đang có tất cả mọi thứ để lọt vào danh sách cường quốc vũ trụ và Nga sẵn sàng giúp Ankara nhận ra lợi ích của họ trong không gian, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anadolu được đăng tải hôm thứ Tư, Rogozin cho biết Nga đã sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tên lửa và các cụm vệ tinh vũ trụ.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thấy cần phải phát triển công nghệ tên lửa, thì chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ về động cơ và chuyển giao công nghệ nhất định ... Chúng tôi có thể cung cấp các bộ phận riêng lẻ cho một số dự án của Thổ Nhĩ Kỳ, ví dụ như động cơ, hệ thống điều khiển và nhiều hơn nữa. Tôi không thấy có hạn chế gì nghiêm trọng ở đây và về vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của Nga", ông nhấn mạnh.

VetinhNga Reuters

Nga sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ phát triển sức mạnh không gian. Ảnh: Reuters.

Theo quan chức Nga, không gian cũng gắn liền với an ninh của một quốc gia và "đối với Thổ Nhĩ Kỳ điều này đặc biệt đúng, vì đất nước này ở trong một môi trường khó khăn".

"Do đó, hợp tác với Nga trong việc phát triển các cụm vệ tinh có khả năng khảo sát chi tiết và đưa ra dự báo chính xác sẽ rất có lợi cho đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về vấn đề này", ông nói.

Rogozin cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia dự án chung giữa Nga và Kazakhstan về việc sử dụng bãi phóng Baikonur Cosmodrome, lưu ý rằng Kazakhstan có quan hệ thân thiện với cả Ankara và Moscow.

"Roscosmos sẵn sàng cung cấp tên lửa để Thổ Nhĩ Kỳ có thể phóng tàu vũ trụ. Chúng tôi có thể thực hiện một dự án giữa ba quốc gia và tận dụng cơ sở hạ tầng riêng biệt của Baikonur", ông nói thêm.

Theo kịch bản này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể thực hiện các vụ phóng, Nga sẽ hỗ trợ chuyển giao công nghệ, trong khi Kazakhstan sẽ cung cấp sân bay vũ trụ. Kazakhstan đã cho Nga thuê Baikonur đến năm 2050.

Ông Rogozin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia rộng lớn, hiện đại đang bảo vệ lợi ích của mình ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, với các liên minh khác nhau ở phương Tây và phương Đông, sẽ diễn ra một "quá trình tự nhiên" để "nhận ra lợi ích của họ trong không gian".

Đề nghị của Nga đưa phi hành gia Thổ Nhĩ Kỳ lên vũ trụ cũng vô cùng tự nhiên, ông nói thêm: "Chúng tôi muốn thấy các phi công và chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ tại Trung tâm đào tạo phi hành gia. Chúng tôi có thể nhanh chóng đào tạo cả phi hành gia và trợ lý và đưa họ đến ISS trong những năm tới".

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ