• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ Mỹ chi khủng hàng tỷ đôla hối thúc vaccine về tay sớm nhất

Thế giới 22/05/2020 11:05

(Tổ Quốc) - Theo SCMP, Mỹ đã chi lên tới 1.2 tỷ đô la Mỹ nhằm đảm bảo có được 1/3 trong số một tỷ liều vaccine đầu tiên chống Covid-19 của hãng AstraZeneca.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết đầu tư 1,2 tỷ USD vào AstraZeneca đồng nghĩa với việc hãng dược Anh sẽ cung cấp khoảng 300 triệu liều vaccine chống Covid-19 cho Mỹ.

Bất ngờ Mỹ chi khủng hàng tỷ đôla hối thúc vaccine về tay sớm nhất  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo tờ báo này, trong khi chưa chứng minh được mức độ hiệu quả của loại vaccine này nhằm phòng bệnh Covid-19 nhưng các nhà lãnh đạo thế giới vẫn tin tưởng việc tìm ra sớm các vaccine có thể thúc đẩy khởi động lại nền kinh tế và thậm chí xem là một lợi thế cho việc vực dậy đất nước sau dịch bệnh.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra yêu cầu đối với vaccine thì Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đã đồng ý chi khủng lên tới 1.2 tỳ đôla Mỹ để hối thúc việc phát triển vaccine của AstraZAeneca và đảm bảo Mỹ sẽ có 300 triệu liều vaccine của hãng dược Anh – AstraZeneca.

"Hợp đồng với AstraZeneca là cột mốc quan trọng trong chiến dịch của Operation Warp Speed đảm bảo an toàn, hiệu quả và phổ rộng vào năm 2021", Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar nói.

Loại vaccine này được biết đến là hAdOx1 nCoV-19 và hiện tại có tên là AZD1222 do Đại học Oxford nghiên cứu và cấp giấy phép cho AstraZeneca. Tuy nhiên, theo SCMP, khả năng miễn dịch với loại virus mới này là không chắn chắn và việc sử dụng nó vẫn chưa rõ ràng. Theo thỏa thuận giữa Bộ Y tế Mỹ và AstraZeneca, giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sẽ áp dụng với 30.000 người ở Mỹ.

Theo AstraZeneca, hãng có đủ năng lực để sản xuất lên tới 1 tỷ liều và sẽ phân phối bắt đầu vào tháng Chín.

Cùng với các nhà lãnh đạo thế giới khảo sát về diễn biến suy thoái kinh tế toàn cầu và tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tăng mạnh, nhiều quốc gia đã hối thúc tìm kiếm vaccine nhanh nhất có thể.

Chính phủ Mỹ cũng đã sẵn sàng ký thỏa thuận hỗ trợ phát triển vaccine với Johnson & Johnson, Moderna và Sanofi dấy lên lo ngại khả năng các nước giàu nhất sẽ có thể bảo vệ công dân của họ đầu tiên.

"Chúng ta có rất nhiều điều xảy ra trên mặt trận tìm kiếm vacinne và mặt trận trị liệu. Các thông tin về quá trình trị liệu sẽ được thông báo trong tuần tới hoặc hai tuần nữa. Chúng tôi cảm ơn chính phủ Anh và Mỹ vì sự hỗ trợ đẩy nhanh quá tình phát triển và sản xuất vaccine", Giám đốc điều hành AstraZeneca – ông Pascal Soriot nói thêm.

Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới cũng đã dành một trong số các cơ sở sản xuất để thúc đẩy khả năng nghiên cứu vaccine, có khả năng sản xuất lên tới 400 triệu liều mỗi năm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ