• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ Triều Tiên gay gắt với Mỹ, đáp trả cứng rắn từ động thái của Washington

Thế giới 30/05/2019 15:16

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích các động thái của Mỹ đang tạo nên căng thẳng cho quan hệ hai nước.

Theo hãng Reuters, Triều Tiên vào ngày 29/5 đã cáo buộc Mỹ đang gây phiền toái cho quá trình đàm phán và việc tham gia các vụ diễn tập hay thử tên lửa là một định hướng vũ lực trong bối cảnh vẫn tiếp tục đàm phán.

Bất ngờ Triều Tiên gay gắt với Mỹ, đáp trả cứng rắn từ động thái của Washington - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Trong tín hiệu có phần căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên đã nhắc lại các trừng phạt của Mỹ đối với nước này, bao gồm cả vụ việc bắt giữ tàu chở hàng lớn nhất đồng thời đưa ra cảnh báo việc sử dụng sức mạnh không chỉ là độc quyền của riêng Mỹ.

Giám đốc nghiên cứu chính sách thuộc viện nghiên cứu Mỹ cho biết Washington đã tiến hành vụ thử hạt nhân vào ngày 13/2 trước thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Mỹ ngầm định rằng họ tìm kiếm hướng giải quyết vấn đề theo sức mạnh mặc dù họ vẫn cố gắng để thực hiện thông qua đối thoại", tuyên bố nêu rõ.

Theo hãng Reuters, Triều Tiên cũng cho rằng các quan chức cấp cao của Mỹ đã liên tục chỉ trích và sử dụng ngôn ngữ có phần thái quá đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc các quan chức Mỹ liên tục đưa ra các biện pháp lựa chọn mạnh mẽ và cảnh báo sẽ đáp trả nếu Bình Nhưỡng không chịu từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố của Triều Tiên cũng đã lên án các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc cùng với các cuộc diễn tập quốc phòng, các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và hải quân.

Triều Tiên cũng đã phàn nàn về việc Washington gia tăng các chuyến bay giám sát tới nước này cùng với việc điều động các tàu ngầm tại Nhật Bản.

"Mỹ nên chịu trách nhiệm với các hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Việc sử dụng sức mạnh không chỉ riêng Mỹ có thể làm được", tuyên bố nêu rõ.

Trong khi đó, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn duy trì cam kết các mục tiêu trong cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm xây dựng hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

"Mỹ vẫn duy trì sẵn sàng cho các thảo luận mang tính xây dựng", nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ