• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ tuyên bố cuộc chiến cuối cùng tiêu diệt khủng bố IS?

Thế giới 10/02/2019 13:31

(Tổ Quốc) - Lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố cho cuộc chiến cuối cùng nhằm tiêu diệt khủng bố IS tại Syria.

Theo hãng Reuters, các lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF) đã bắt đầu cuộc tấn công nhằm đối phó với khủng bố IS tại phía đông Syria vào ngày 9/2.

Bất ngờ tuyên bố cuộc chiến cuối cùng tiêu diệt khủng bố IS? - Ảnh 1.

Lực lượng dân chủ Syria trên xe tải ngang qua Ain Issa, Syria vào ngày 16/10/2017. Ảnh: Reuters

Mục tiêu của cuộc tấn công này nhằm truy quét xoá sạch dấu vết phiến quân IS tại khu vực hoạt động của lực lượng dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn (SDF).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch về việc rút quân Mỹ ra khỏi Syria cho biết ngày 6/2 rằng mong muốn có một thông báo vào đầu tuần sau rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động hỗ trợ lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã lấy lại tất cả vùng đất do phiến quân nắm giữ.

Vùng đất nằm sát biên giới Iraq và bao gồm 2 làng mặc dù khủng bố IS vẫn nắm giữ một phần vùng đất của Syria. Khu vực này đang dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria do Nga và Iran hậu thuẫn.

Một quan chức lực lượng dân chủ Syria (SDF) - Mustafa Balinói trên Reuters, mô tả đây là cuộc tấn công cuối cùng trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Ông Mustafa Bali đã viết trên Twitter rằng, cuộc tấn công đã bắt đầu và khu vực do IS nắm giữa sẽ nhanh chóng lấy lại sớm.

Lực lượng SDF đã cố gắng chiếm giữ kiên nhẫn trong 10 ngày khi hơn 20.000 dân cư đã sơ tán ra khỏi khu vực do IS kiểm soát, ông Bali nói.

Một quan chức SDF cấp cao Redur Xelilnói trên Reuters rằng, lực lượng SDF hi vọng nắm giữ khu vực vào cuối tháng 2 nhưng cũng đưa ra cảnh báo rằng, khủng bố IS vẫn sẽ tiếp tục là mối đe doạ an ninh nghiêm trọng và nguy hiểm.

Khủng bố IS đã vẽ lại bản đồ Trung Đông vào năm 2014 cùng với tuyên bố chiếm lại các khu vực rộng lớn của Syria và Iraq. Tuy nhiên, chính phủ Syria đã từng bước lấy lại các vùng đất với sự hậu thuẫn của Nga và Iran cùng với sự tham gia của Mỹ.

Hai nguồn tin an ninh Mỹ cho biết, các chuyên gia đứng đầu của Mỹ tin tưởng tuyệt đối Abu Bakr Al Baghdadi, thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)hiện vẫn còn sống và đang trốn tại Iraq.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ