• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bệnh viện Việt Đức lên tiếng về tình trạng "cò máu" hoành hành

Sức khỏe 24/10/2018 13:47

(Tổ Quốc) - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang khẳng định, không có cá nhân hay tổ chức trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những cò máu.

Không có chuyện người nhà phải cho máu thì bệnh nhân mới được phẫu thuật

Ông Trần Bình Giang cho biết thêm, những trường hợp "cò máu" khi bệnh viện phát hiện được đều đã tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật.

Bệnh viện Việt Đức lên tiếng về tình trạng cò máu hoành hành - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Trần Bình Giang.

Qua rà soát, không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu không có người nhà hiến máu tình nguyện.

Ngoài ra, bệnh viện cũng không hề có chủ trương, quy định về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu thì bệnh nhân mới được phẫu thuật.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức thông tin, người nhà bệnh nhân nếu cho máu chỉ trong trường hợp cần nhóm máu đòi hỏi phải cùng huyết thông hoặc người nhà tình nguyện hiến máu khi nguồn cung không đủ.

Tại Bệnh viện Việt Đức, nguồn máu đến từ 3 nguồn: Tiếp nhận máu từ những người hiến máu trong cộng đồng; Tiếp nhận máu từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương; Tiếp nhận máu tại điểm hiến máu cố định trong bệnh viện.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn "cò máu"

Về các giải pháp ngăn chặn tình trạng "cò máu", lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức đã yêu cầu lực lượng bảo vệ trong khu vực bệnh viện và đề nghị sự phối hợp từ lực lượng công an nhằm nhận dạng và không cho "cò máu" tiếp cận người nhà bệnh nhân.

Hàng ngày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện khoảng 150 ca mổ lớn, 30 ca mổ cấp cứu và tất cả những ca mổ này đều cần phải truyền máu. Có những loại máu và thời điểm không đủ cung cấp từ các nguồn, bệnh viện đã vận động người nhà bệnh nhân, người dân và cả cán bộ y tế hiến máu để truyền cho người bệnh."

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Cùng với đó, các khoa điều trị phối hợp vận động người nhà bệnh nhân hiến máu đồng thời yêu cầu người nhà không tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài để tránh bị lợi dụng.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cũng yêu cầu Trung tâm Truyền máu xây dựng quy trình duyệt máu, giảm thiểu các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người nhà bệnh nhân khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu. Nhân viên Trung tâm Truyền máu cần nhận diện, loại bỏ những đối tượng giả làm người thân người bệnh để hiến máu bằng bộ câu hỏi phát hiện.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang cũng chia sẻ thêm: "Bệnh viện sẽ đặt nhiều cảnh báo bằng âm thanh, biển báo, tờ rơi để cảnh báo cho người nhà bệnh nhân về tình trạng cò máu".

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ