• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội thời gian qua được thực hiện một cách bài bản, hiệu quả

Thời sự 27/02/2020 16:11

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020), sáng 27/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đến chúc mừng và có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội. Cùng đi có Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Bí thư Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội thời gian qua được thực hiện một cách bài bản, hiệu quả - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Sở Y tế Hà Nội.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Đến nay, 100% bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện thành thạo kỹ thuật mổ nội soi; các bệnh viện hạng I phát triển nhiều kỹ thuật chuyên môn trong các chuyên ngành sản phụ khoa, tim mạch, lọc máu nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm,... Đến năm 2020, ngành y tế Hà Nội có 36/41 bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi hoạt động thường xuyên.

Về y tế cơ sở, ngành cũng đã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (đạt 82,5% dân số), triển khai sàng lọc ung thư đại tràng cho 432.662 người dân trên 40 tuổi của 28/30 quận, huyện; xây dựng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; nhân rộng mô hình điểm tại các trạm y tế của 30 quận, huyện, thị xã.

Bí thư Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội thời gian qua được thực hiện một cách bài bản, hiệu quả - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền báo cáo về ngành tại buổi làm việc.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành cũng đã triển khai theo nguyên tắc chủ động, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng dịch, trong đó đề cao việc người dân tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang đúng quy định.

Cùng đó là quán triệt việc thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh như: rà soát, cách ly, khử khuẩn, tuyên truyền, đáp ứng cơ sở vật chất, trang thiết bị, kịp thời ứng phó với dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm.

Phát biểu tại buổi làm việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong hành trình 65 năm qua, các y, bác sỹ đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe đời sống của nhân dân.

Trong những ngày vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã hoạt động tích cực. “Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội thời gian qua được thực hiện một cách bài bản, hiệu quả. Nhờ đó, cho đến nay trên địa bàn vẫn chưa có một ca nào dương tính”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội thời gian qua được thực hiện một cách bài bản, hiệu quả - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, chủ trương, chính sách của Đảng liên quan đến ngành y có rất nhiều như Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số; Nghị quyết 19-NQ/TW về sắp xếp đổi mới nâng cao hiệu quả đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có ngành y tế.

Bí thư Vương Đình Huệ cũng khẳng định, nghề y là nghề đặc biệt, do đó, nhân sự phải đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn và y đức, tuyển chọn đào tạo sử dụng và đãi ngộ đặc biệt theo tinh thần Nghị quyết mà Đảng đã đề ra.

Cùng với đó, tinh thần các Nghị quyết này vẫn khẳng định lại quan điểm theo bức thư của Bác Hồ gửi ngành y tế. Đó là phải thật thà, đoàn kết; phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt trong nhà; phải xây dựng một nền y tế khoa học - dân tộc.

Bí thư Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội thời gian qua được thực hiện một cách bài bản, hiệu quả - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tặng bức hình Chủ tịch Hồ Chí Minh cho ngành Y tế Hà Nội.

“Về công tác y tế dự phòng, luật đã quy định 30% tổng chi phí cho ngành y tế là để tập trung chăm lo cho công tác y tế dự phòng. Chính vì vậy, Sở Y tế Hà Nội cần bám sát vào đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao y đức cho đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời, chú trọng hơn nữa đến y tế cơ sở”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao công tác phòng chống dịch của TP. Hà Nội bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, thực hiện tốt “chống dịch như chống giặc”, đặc biệt trong công tác truyền thông.

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, Covid-19 là dịch dễ lây nhưng khó phòng. Do đó, cần rà soát tất cả các chỉ đạo của thành phố một cách trực tiếp, có phương án hợp lý, cần tổ chức diễn tập phòng, chống dịch.

Từng cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động tính toán phương án dự phòng như mở rộng thêm cơ sở, có tập huấn phác đồ điều trị hiệu quả. Đồng thời, cần nâng cao công tác dự báo tình hình dịch bệnh, có các phương án để bổ sung trong phòng, chống dịch Covid-19.

Thế Công - Ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ