• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu loại bỏ tình trạng "điểm danh, ghi tên" của giáo viên

Giáo dục 20/12/2018 14:23

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu chấn chỉnh tình trạng "điểm danh, ghi tên" của giáo viên tạo các buổi đào tạo, bồi dưỡng.

Chiều ngày 19/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nha đã có buổi họp với lãnh đạo một số vụ, cục về đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên ở thời điểm hiện tại vẫn còn tồn tại một số những bất cập. Cụ thể gồm: Nội dung chương trình còn chung chung, nặng trang bị thông tin mà chưa gắn với nhu cầu thực tế; Các dạng thức, sản phẩm tài liệu chưa phù hợp; Phương pháp bồi dưỡng chưa đa dạng; Chưa quan tâm đến khâu kiểm tra đánh giá, chuẩn đầu ra; Chất lượng tập huấn, bồi dưỡng thấp; Có nhiều đầu mối tham gia tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên cũng dẫn tới chồng chéo, trùng lắp nội dung tập huấn.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu loại bỏ tình trạng điểm danh, ghi tên của giáo viên - Ảnh 1.

Không những vậy, việc đào tạo, bồi dưỡng chưa trở thành nhu cầu của giáo viên khiến trong nhiều đợt tập huấn, bồi dưỡng, các giáo viên chỉ dừng lại ở việc "điểm danh, ghi tên" gây ảnh hưởng đến công tác này.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu phải khắc phục triệt để tình trạng "điểm danh, ghi tên" trong các quá trình tập huấn, bối dưỡng.

"Cần đổi mới nội dung, phương pháp bồi dưỡng, chú trọng khâu kiểm tra đánh giá. Có như vậy, giáo viên mới gắn quyền lợi và trách nhiệm vào các khóa tập huấn" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ trưởng Nhạ yêu cầu các vụ, cục tiến hành rà soát toàn bộ các chương trình bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng cán bộ quản lý và bồi dưỡng nâng hạng hiện nay. Thông qua việc rà soát sẽ xác định được nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng các chương trình theo nhu cầu, chuẩn đầu ra, gắn chặt chẽ với triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cần có sự phù hợp trong các dạng thức, sản phẩm tài liệu. Đồng thời cần sử dụng video clip hướng dẫn cho các sản phẩm dạng trực quan. Tận dụng tối đa công nghệ thông tin vào phương pháp bồi dưỡng để xóa bỏ dần phương pháp tập huấn truyền thống. Như vậy sẽ tập trung, tránh tốn kém, lãng phí lại không hiệu quả.

bên cạnh đó, Bộ trưởng Nhạ cũng yêu cầu các cấp, ngành lưu ý đến khâu kiểm tra, đánh giá trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng: "Phải kiểm tra đánh giá theo quá trình và đánh giá cuối kỳ, đáp ứng với chuẩn đầu ra. Việc kiểm tra, đánh giá thực hiện trên hệ thống máy tính, đảm bảo khách quan, trung thực và công bằng".

Đối với đội ngũ báo cáo viên, người đứng đầu ngành giáo dục yêu cầu phải là những người phù hợp, có thực tiễn.

Bộ trưởng Nhạ đề nghị, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục làm đầu mối cập nhật vào cơ sở dữ liệu chung để khắc phục tình trạng trùng lặp người học khi ở một số cơ sở giáo dục có những giáo viên được đi tập huấn nhiều lần nhưng có giáo viên lại không. Đồng thời làm đầu mối xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên hàng năm, khắc phục tình trạng nhiều đầu mối như hiện nay.

Bạch Dương (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ