• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định không có chuyện bán kênh, bán sóng

Thời sự 08/11/2019 11:26

(Tổ Quốc) – Tại phiên trả lời chất vất sáng 8/11 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, rất nhiều đại biểu đã chất vấn về công tác quản lý, quy hoạch, phát triển báo chí hiện nay, đặc biệt là việc có hay không việc cơ quan báo chí bán kênh, bán phụ trương cho tư nhân.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định không có chuyện các cơ quan báo chí bán kênh, bán sóng hay phụ trương cho tư nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định không có chuyện bán kênh, bán sóng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, hiện nay theo quy định thì các cơ quan báo chí được phép liên kết với các công ty tư nhân. Việc liên kết này đã giúp cho các cơ quan báo chí, truyền hình phát triển phong phú về nội dung, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của người dân. Tuy nhiên, việc liên kết này chỉ áp dụng với các mảng giải trí, thể thao và tuyệt đối cấm đối với lĩnh vực chính trị.

Liên kết này được thực hiện trên yêu cầu cơ quan báo chí phải là người chịu trách nhiệm và quyết định về mặt nội dung.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay có việc buông lỏng trong quản lý dẫn tới sự sai phạm. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết thêm, tới đây Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành tổng kết để rà soát, đánh giá chuyện liên doanh, liên kết này để hướng tới phát huy những mặt tích cực và hạn chế những tiêu cực, đồng thời cần nâng tỷ lệ tự chủ của các cơ quan báo chí nên.

Liên quan đến câu hỏi báo chí xa rời tôn chỉ, mục đích. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói, tình trạng này chủ yếu xảy ra với các báo của hội. "Thậm chí có tình trạng là cơ quan báo chí phải nộp tiền cho cơ quan chủ quản, trong khi theo luật thì cơ quan chủ quản phải đảm bảo đủ điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí",

Về tình trạng báo chí sách nhiễu doanh nghiệp, Bộ trưởng Hùng cho hay, từ đầu năm đến nay đã xử lý bốn trường hợp liên quan đến nội dung này. Nhưng người đứng đầu ngành cho rằng vẫn cần phải xử lý việc này bằng cả đạo đức chứ không chỉ pháp luật.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) về việc bảo vệ đời tư của người dân trên báo chí hiện nay, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng đã có những quy định rất rõ ràng trong Luật Báo chí. Đặc biệt là khi đưa tin về các vụ án xâm hại tình dục, không được khai thác chi tiết.

"Bây giờ xác định đâu là ngưỡng chấp nhận được, đâu là ngưỡng vượt quá. Chuyện khai thác chi tiết liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và nhận thức của nhà báo. Chúng tôi nghĩ nghề báo là một nghề rất đặc biệt. Bản thân nhà báo phải tự nhận thức về sứ mệnh của mình là vì lợi ích cộng đồng", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói./.

Thành Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ