• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa thống kê được số lượng khu đô thị bó mặt sông

Thời sự 12/11/2019 09:08

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà thông tin hiện nay trên cả nước có khoảng 500 dự án khu đô thị trực tiếp bó biển. Tuy nhiên, số lượng khu đô thị bó mặt sông thì chưa có thống kê cụ thể.

Theo Zing.vn, liên quan đến việc xử lý và các biện pháp để đảm bảo không gian công cộng của người dân, trước thực trạng nhiều công trình xây dựng đang bịt mất lối ra biển, ra sông như hiện nay, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà đã có những trao đổi về vấn đề này.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chưa thống kê được số lượng khu đô thị bó mặt sông  - Ảnh 1.

Hành lang sông Sài Gòn thuộc phường Thảo Điền bị các khu biệt thự lấn chiếm, quây kín. Ảnh: Lê Quân.

Bộ trưởng Bộ xây dựng cho biết, trong các quy định về quy hoạch, quy chuẩn xây dựng đều quy định rất cụ thể không gian công cộng ven sông, ven biển dành cho người dân như bao nhiêu mét phải mở lối, phải có không gian sinh hoạt chung cho người dân.

Quy định là như vậy, nhưng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà thi quan trọng là địa phương có thực hiện kiên quyết hay không.

Bộ trưởng Trần Hồng Hã cũng nói rõ, theo quy định, quy hoạch chi tiết tại các khu bờ sông, ven biển phải phù hợp quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. UBND cấp tỉnh có trách nhiệm phê duyệt quy hoạch chi tiết. Ví dụ đối với các công trình tại khu vực Thảo Điền (TP. Hồ Chí Minh) hiện nay thì UBND TP chịu trách nhiệm phê duyệt chi tiết.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông tin hiện nay trên cả nước có khoảng 500 dự án khu đô thị trực tiếp bó biển. Tuy nhiên, số lượng khu đô thị bó mặt sông thì chưa có thống kê cụ thể. Ông nhấn mạnh phải kiểm soát chặt chẽ các dự án ven sông phải đảm bảo không gian công cộng cho người dân.

“Thậm chí đập cả khách sạn đi để trả lại không gian cho người dân. Quan điểm của Bộ Xây dựng là ủng hộ cao việc xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm không gian công cộng, xây dựng sai quy hoạch. Vừa phải bảo đảm quyền lợi của dự án, vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, phục vụ không gian công cộng”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho hay, tới đây Bộ Xây dựng sẽ có văn bản, yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt quy hoạch xây dựng ven sông, ven biển để tránh ảnh hưởng lợi ích cộng đồng./.


Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ