• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Xây dựng kiến nghị ngân hàng kiểm soát chặt nguồn tín dụng đối với dự án condotel

Kinh tế 03/12/2019 07:51

(Tổ Quốc) - Chiều 2/12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, Bộ này đã kiến nghị các ngân hàng kiểm soát chặt nguồn tín dụng đối với các dự án condotel.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về việc quản lý loại hình condotel (căn hộ khách sạn) khi mới đây Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô tuyên bố không thể trả mức lợi nhuận cam kết 12% tại dự án CoCobay Đà Nẵng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng, đặc thù của condotel là ngoài sở hữu chung của chủ đầu tư dự án, nhà đầu tư thứ cấp cũng có quyền sở hữu từng căn hộ. Do đó, loại hình này còn vướng mắc về hành lang pháp lý.

Bộ Xây dựng kiến nghị ngân hàng kiểm soát chặt nguồn tín dụng đối với dự án condotel - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng. Ảnh: Minh Khánh

"Hiện nay các Luật như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai chưa có quy định về việc sở hữu của loại hình này, cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn hay vô thời hạn cho nhà đầu tư thứ cấp" - ông Lê Quang Hùng nói.

Hiện Bộ Xây dựng đã kiến nghị ngân hàng kiểm soát chặt nguồn tín dụng đối với dự án condotel và kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư dự án condotel cũng như nhà đầu tư thứ cấp về quyền, nghĩa vụ, về lợi nhuận để tạo hành lang pháp lý.

Tới nay, cả nước có khoảng 30.000 căn condotel. Loại hình này phát triển từ năm 2015, bùng nổ vào năm 2016, 2017, tới năm 2018 giảm xuống và trong năm 2019 cũng cho thấy xu hướng giảm.

"Đây là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, tuy nhiên condotel lợi nhuận cao, lợi nhuận mức 12%, gần gấp 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng nêu quan điểm.

Bộ này đã yêu cầu các địa phương lưu ý trong việc thẩm định chủ trương đầu tư, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng cơ sở. Đồng thời Chính phủ đã giao các bộ ngành có liên quan gồm Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thiện hành lang pháp lý./.


Thái Linh

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ