• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Y tế: 4 lưu ý phòng dịch COVID- 19 đối với người điều khiển xe công cộng, xe sử dụng kết nối

Sức khỏe 22/02/2020 10:18

(Tổ Quốc) - Để phòng tránh sự lây lan dịch bệnh Covid- 19 ra cộng đồng, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo đối với người điều khiển xe công cộng, xe sử dụng kết nối

Theo đó, người lái xe phải tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, đồng thời chủ động cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, thông báo cho đơn vị quản lý.

Người điều khiển phương tiện công cộng và phương tiện sử dụng kết nối, không được đi làm nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Lưu ý: Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc; Nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); Khăn giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác…

Trong khi làm việc, Bộ Y tế khuyến cáo cần sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc, trao đổi với hành khách. Chủ động thực hiện và hướng dẫn hành khách đeo khẩu trang đúng cách; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn.

- Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh, không khạc nhổ bừa bãi. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây khi có điều kiện hoặc sử dụng sản phẩm vệ sinh tay.

- Chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường vận động, có lối sống khoa học và dinh dưỡng.

- Khuyến khích sử dụng thông gió tự nhiên trên phương tiện.

- Không vận chuyển hành khách có đem theo các loại động vật hoang dã.

- Trong quá trình làm việc nếu người điều khiển phương tiện hoặc hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần thông báo với đơn vị quản lý và thông báo cho cơ quan y tế (qua đường dây nóng), đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Ngay sau khi trả khách, lái xe thực hiện khử khuẩn xe và vệ sinh cá nhân.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 17 Giờ 00, ngày 21/02/2020, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cụ thể như sau: Tổng số trường hợp mắc:  76.779; Tổng số trường hợp tử vong:  2.247

Bộ Y tế: 4 lưu ý phòng dịch COVID- 19 đối với người điều khiển xe công cộng, xe sử dụng kết nối - Ảnh 1.

 

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ