• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Bức ảnh chớp nhoáng hé lộ siêu tàu sân bay Trung “vượt mặt” Mỹ?

Thế giới 28/07/2018 - 19:33

(Tổ Quốc) - Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc được cho là bước nhảy vọt trong công nghệ chế tạo tàu sân bay mà Mỹ vẫn đang thống trị.

Một bức ảnh về tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc do Tập đoàn đóng tàu Trung Quốc tiết lộ, đã làm dấy lên những đồn đoán về tham vọng của quốc gia châu Á trong cuộc chạy đua trở thành một trong những lực lượng hải quân hàng đầu thế giới.

Trong bức ảnh chỉ xuất hiện “chớp nhoáng” (do bị gỡ bỏ không lâu sau khi đăng tải), tàu sân bay Type 002 có sân hạ cánh có thể di chuyển theo các góc khác nhau và ba hệ thống phóng máy bay điện từ. Nếu là sự thật, điều này cho thấy một bước nhảy vọt trong công nghệ chế tạo siêu tàu sân bay – một lĩnh vực hiện hải quân Mỹ đang thống trị.

Nặng 70.000 tấn, Type 002 theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2021. Những tính năng của con tàu này sẽ hiện đại hơn nhiều so với “tiền bối” Type 001A, từ đó cho phép hải quân Trung Quốc có thể triển khai số lượng máy bay lớn hơn và chủng loại cũng đã dạng hơn.

Bức hình được cho là chụp tàu Type 002 nhưng sau đó đã nhanh chóng bị gỡ khởi Internet

Đáng nói, đây có thể mới chỉ là sự khởi đầu.

Theo trang Business Insider, Trung Quốc có một tham vọng lớn về một lực lượng hải quân tầm cỡ thế giới. Họ thậm chí còn muốn sản xuất tàu sân bay thứ tư, được cho là sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân và “bắt kịp” với các tàu lớp Nimitz của Mỹ đã vận hành hơn nửa thế kỷ qua.

Một siêu tàu sân bay hiện đại sẽ cũng sẽ giúp Trung Quốc vượt qua Nga – hiện mới chỉ có một tàu. Lúc đó, đối thủ của Trung Quốc sẽ chỉ còn lại Pháp và Mỹ, cũng là hai lực lượng hải quân duy nhất có tàu sân bay vận hành bằng năng lượng hạt nhân và hệ thống phóng máy bay.

“Câu hỏi ở đây là người Trung Quốc định làm gì với các tàu sân bay”, Daniel Kliman, một học giả từ Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nói.

“Rất nhiều thanh thế”, Kliman cho biết. “Người Trung Quốc vô cùng chú ý tới chương trình này”. Ngoài ra theo ông, Bắc Kinh cũng nhận thấy đó là một biện pháp hiệu quả để thể hiện quyền lực tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và xa hơn nữa, giống như những gì Mỹ đã làm trong nhiều thập kỷ qua.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ