• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca sĩ Đinh Trang hát thính phòng giữa núi đồi Mù Căng Chải

Giải trí 24/08/2019 10:38

(Tổ Quốc) - Ngày 23/8/2019, giải Nhì Sao Mai 2013 dòng thính phòng Đinh Trang chính thức phát hành MV "Bài ca hy vọng". MV được Đinh Trang thực hiện nhân dịp chào mừng Quốc khánh 2/9, đồng thời cũng là sản phẩm đầu tiên trong các hoạt động âm nhạc đánh dấu 10 năm bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp của cô.

Bài ca hy vọng của nhạc sĩ Văn Ký là ca khúc quen thuộc với biết bao người con đất Việt. Rất nhiều nghệ sĩ gạo cội cũng như ca sĩ trẻ đã ghi dấu ấn với ca khúc này. Chọn tác phẩm từng được nhiều người thể hiện thành công, ca sĩ Đinh Trang đã tìm cho mình một lối đi "ngược dòng", đó là khẳng định sự mới mẻ của mình bằng chính kỹ thuật cổ điển của dòng giao hưởng – thính phòng.

Đinh Trang 6

Sao Mai Đinh Trang khẳng định vẻ đẹp của dòng nhạc thính phòng chuẩn mực

Rất nhiều ca sĩ thế hệ trẻ hôm nay hát Bài ca hy vọng với hơi thở mới, thậm chí hát theo phong cách bán cổ điển, nhạc nhẹ hoặc dân gian. Chính bản thân Đinh Trang cũng vậy, khi đi diễn trên các sân khấu, cô vẫn thường thể hiện ca khúc này theo tinh thần "mềm hóa". Nhưng khi thực hiện một sản phẩm âm nhạc nghiêm túc, gìn giữ lâu dài, cô chọn cách hát đúng chuẩn tinh thần, kỹ thuật thính phòng. Đây là một điều khác biệt, khi mọi người tìm cách hát trẻ đi, pha bán cổ điển hoặc luyến láy như dân gian… thì Đinh Trang lại quay về với chuẩn mực. "Với tôi, Bài ca hy vọng là một ca khúc tầm vóc, mang tính nghệ thuật cao và chỉ kỹ thuật thanh nhạc cổ điển mới lột tả hết được vẻ đẹp, giá trị của nó", ca sĩ Đinh Trang nói.

Hát Bài ca hy vọng theo chuẩn mực của thính phòng cổ điển, nhưng Đinh Trang không rập khuôn, bắt chước những người đi trước. Cô đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần ca khúc này từ các bậc thầy trong làng thanh nhạc như NSND Thanh Huyền, NSND Lê Dung, NSND Trung Kiên… và luôn ý thức mình cần phải lưu giữ, kế tiếp phong cách hát của họ nhưng đồng thời cũng phải có lối đi mới mẻ, sáng tạo hơn. "Bài ca hy vọng được nhạc sĩ Văn Ký sáng tác đã hơn nửa thế kỷ, trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh khói lửa. Tôi không ở trong thời đó nên tư duy cũng khác. Tôi là người trẻ sống trong thời bình, tôi hát bằng sự tươi mới, tươi vui, yêu đời với tâm thế tự hào về quê hương đất nước, hướng đến xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, bình yên", ca sĩ Đinh Trang chia sẻ.

Hậu trường quay MV 6

Sao Mai Đinh Trang: Nhạc thính phòng không phải là một điều gì đó quá cao siêu, khó hiểu mà mọi người dân bình thường nhất cũng đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó

Khi có ý định thực hiện MV Bài ca hy vọng, Đinh Trang đã nghĩ ngay đến Mù Căng Chải và quyết tâm đưa ca khúc được phối khí theo phong cách giao hưởng lên đây ghi hình. "Tôi cảm thấy âm thanh của thính phòng có hiệu ứng đặc biệt ở những không gian rộng lớn trên cao, nơi thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp. Tôi tin hai vẻ đẹp đó sẽ kết nối và hòa quyện được với nhau, tạo nên độ vang, sáng cho tác phẩm", Đinh Trang nói.

Đinh Trang là người nghĩ ra ý tưởng kịch bản cho MV của mình. Cô chủ ý không xây dựng một câu chuyện với nhiều kịch tính mà tập trung vào vẻ đẹp của núi rừng Mù Căng Chải. Trên nền thiên nhiên tuyệt mỹ đó, Đinh Trang kể câu chuyện giản dị về một cô gái từ thành phố lên miền núi với mong muốn mang âm nhạc cổ điển tới những người dân vùng cao. Cô gái ấy tin rằng, nhạc thính phòng không phải là một điều gì đó quá cao siêu, khó hiểu mà mọi người dân bình thường nhất cũng đều có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó.

Hậu trường quay MV 1

Đinh Trang với các em nhỏ Mù Căng Chải

"Bài ca hy vọng là tác phẩm có rất nhiều ý nghĩa. Nó là sự kết nối giữa quá khứ với hiện tại và cả tương lai, đưa đến cho mọi người niềm tin hy vọng và nhắc nhở thông điệp rằng con người hãy luôn luôn yêu thương, hướng về nhau, đoàn kết với nhau. Bởi thế, theo tôi, những ai đang được sống cuộc sống đầy đủ ở đô thị hãy hướng về những con người khó khăn hơn, trong đó có phụ nữ và trẻ em ở vùng cao. Đưa bài hát lên miền núi quay, tôi hy vọng sẽ có sự lan tỏa để mọi người quan tâm hơn đến những đứa trẻ, những người phụ nữ ở đó", Đinh Trang chia sẻ.

Mang Bài ca hy vọng lên miền núi với mong muốn chia sẻ với người dân vùng cao và lan tỏa vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển, Đinh Trang không ngờ rằng cô lại nhận được rất nhiều từ thiên nhiên Mù Chăng Chải. Cô đã nghe nói rất nhiều đến vẻ đẹp của Mù Căng Chải, nơi được ghi nhận là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới, nhưng vẫn vô cùng choáng ngợp khi tận mắt chứng kiến và đắm mình trong không gian kỳ vĩ, như bồng lai tiên cảnh đó. "Tôi đã đi rất nhiều nơi trên thế giới, được chiêm ngưỡng nhiều phong cảnh đẹp, nhưng không một nơi nào có thể so sánh được với đất nước mình. Đến Mù Căng Chải, tôi thực sự vỡ òa, ngỡ mình đang ở trong cõi thần tiên. Trước thiên nhiên tuyệt đẹp, tôi thấy mình rung động, thăng hoa mãnh liệt. Và điều tôi thấy ý nghĩa nhất là tôi cảm nhận được âm thanh thính phòng của mình có thể hòa quyện vào thiên nhiên, cảm nhận được vẻ đẹp giữa âm thanh và sự tự nhiên", nữ ca sĩ nói.

Hậu trường quay MV 3

Sao Mai Đinh Trang trong cảnh quay MV ở Mù Căng Chải

Tuy nhiên, thiên nhiên tuyệt vời là một chuyện, còn việc ghi lại được những khuôn hình tuyệt vời ấy để mang vào MV lại là chuyện khác. Đinh Trang cũng biết việc ghi hình ở ruộng bậc thang Mù Căng Chải là không dễ dàng, nhưng khi tới nơi cô và ê kíp mới thấm hết được sự khó khăn ấy. Ê kíp của cô phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị, rồi di chuyển bằng xe máy và đi bộ đến 2 cây số đường núi. Các bậc thang của ruộng rất cao, cách nhau đến 2 mét, đường toàn bùn lầy, để leo với trang phục "dã chiến" cũng đã khó, đằng này Đinh Trang lại phải diện váy dạ hội – trang phục chuẩn của nhạc thính phòng cổ điển. Cô bị ngã mấy lần, thậm chí còn trẹo cả tay khi trèo lên đồi.

"Khi leo lên đến đỉnh đồi thì tôi thở không ra hơi. Giữa trời nắng chói chang nhất thì đứng hát. Hát giữa nắng gắt, trên đỉnh đồi cao như thế hơn một tiếng đồng hồ mới xong. Khi quay về, leo xuống từng bậc thang ruộng nhấp nhô còn khó hơn cả leo lên, có lúc chúng tôi thấy mệt đứt hơi không thể đi nổi", Đinh Trang cho biết./.

Ca sĩ Đinh Trang sinh năm 1988 ở Nghi Hải, Cửa Lò, Nghệ An. Cô từng giành giải Nhì cuộc thi Sao Mai 2013 dòng thính phòng và được chú ý với các album Bến xưa, MV Nỗi nhớ mùa xuân, MV Hát đợi anh về… Cô tốt nghiệp thạc sĩ thanh nhạc với điểm 10, cao nhất khóa cao học chuyên ngành thanh nhạc năm 2016-2018 của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nhận xét về Đinh Trang, NSƯT Đăng Dương cho rằng cô là "một giọng Opera đẹp hiếm có, xứng đáng là đại diện cho thế hệ 8x của âm nhạc thính phòng Việt Nam". Hiện Đinh Trang là ca sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ