• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Các thông tin nào trên không gian mạng bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý?

Thời sự 27/06/2018 - 08:09

(Tổ Quốc) - Các thông tin rên không gian mạng bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý là những thông tin có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...

Điều 8 – Các hành vi bị nghiêm cấm và Điều 15 Luật An ninh mạng đã quy định cụ thể 05 nhóm thông tin trên không gian mạng bị coi là vi phạm pháp luật theo quy định của Bộ luật Hình sự (sửa đổi 2017), gồm:

(Nguồn: antoanthongtin.vn)

Nhóm 1: Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nhóm 2: Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng.

Nhóm 3: Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống.

Nhóm 4: Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế.

Nhóm 5:  Thông tin trên không gian mạng có nội dung sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, đây đều là những thông tin có thể gây nguy hại tới an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, được quy định trong Bộ luật Hình sự, cần phải xử lý trên không gian mạng.

Các hành vi trong 05 nhóm thông tin nêu trên được đánh giá mức độ theo quy định của Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Khi phát hiện thông tin vi phạm pháp luật hoặc khi có khiếu kiện, tố cáo về thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng, lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng sẽ gửi trưng cầu giám định tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật để đánh giá mức độ vi phạm, khả năng gây tác động, ảnh hưởng, thiệt hại tới quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền là căn cứ để tiến hành điều tra, xử lý thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Thông tin vi phạm pháp luật trên không gian mạng được xử lý theo quy định nào?

Đạo đức xã hội luôn lên án những lời nói xấu, nói dối, nói sai sự thật. Bộ luật Hình sự điều chỉnh các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân (Tội làm nhục, Tội vu khống). Bộ luật Dân sự quy định về mức bồi thường thiệt hại đối với các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của pháp nhân hoặc chủ thể khác theo mức độ thiệt hại.

Tuỳ theo mức độ vi phạm và chứng cứ thu thập được theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng sẽ đề xuất xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc Bộ luật Dân sự./.

Hà Giang

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ