• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cận kề bờ vực, LHQ sẵn sàng đột phá xung đột Yemen

Thế giới 03/08/2018 - 09:41

(Tổ Quốc) - Liên hợp quốc (LHQ) sẽ mời các bên tham chiến trong cuộc xung đột Yemen tới đàm phán vào ngày 6/9 tại Geneva để thảo luận về khuôn khổ cho tiến trình hòa bình.

 Liên hợp quốc (LHQ) sẽ mời các bên tham chiến trong cuộc xung đột Yemen tới đàm phán vào ngày 6/9 tại Geneva để thảo luận về khuôn khổ cho tiến trình hòa bình, đặc phái viên LHQ về Yemen Martin Griffiths tuyên bố ngày 2/8.

Ông Martin Griffiths nói với Hội đồng Bảo an rằng "một giải pháp chính trị" để kết thúc cuộc chiến ở Yemen đã "sẵn có" và kêu gọi các cường quốc trên thế giới hỗ trợ thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình mới.

Cuộc xung đột đang đẩy người dân Yemen vào tình trạng cận kề nạn đói.

"Những tham vấn này sẽ mang tới cơ hội cho các bên", ông Griffiths nói.

Các cuộc đàm phán chính trị do LHQ bảo trợ về Yemen đã sụp đổ vào năm 2016. Từ năm 2015, Saudi Arabia đã dẫn đầu một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Houthis- hiện vẫn đang kiểm soát thủ đô Sanaa tại Yemen.

Cuộc chiến này đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng và đẩy tình hình tại đây tiến sát tới bờ vực một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng ngày 2/8 trong một cuộc không kích tại lối vào một bệnh viện gần cảng Hodeida ven biển Biển Đỏ và một vụ đánh bom tại một chợ cá trong thành phố.

Các cuộc không kích nhắm vào Hodeida đã gia tăng gần đây khi Saudi tuần trước cáo buộc Houthis tấn công hai tàu chở dầu của họ đi qua khu vực này.

Griffiths nói với Hội đồng Bảo an rằng, ông “vẫn đang cố gắng" đàm phán một thỏa thuận để tránh một trận chiến toàn diện tại Hodeida”- một trạm vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo quan trọng.

Giải quyết cuộc khủng hoảng về Hodeida sẽ phải là một phần trong tiến trình "giải quyết chính trị toàn diện" giữa lực lượng nổi dậy và chính phủ, ông Griffiths nói.  Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra bất chấp xung đột trên thực địa.

Đại sứ Hoa Kỳ Nikki Haley lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho nỗ lực của LHQ về vấn đề Yemen, nói với Griffith rằng các bên phải "hiểu họ cần làm việc" với ông.

Quan chức viện trợ của LHQ John Ging đã mô tả cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen là "gây sốc, cả về quy mô và mức độ nghiêm trọng".

Hơn 22 triệu người - 75% dân số Yemen- đang rất cần viện trợ, trong đó có 8,4 triệu người đang trên bờ vực của nạn đói, ông John Ging nói.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ