• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cần Thơ: Gần 80% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá

Văn hoá 27/02/2020 17:32

(Tổ Quốc) - Cần Thơ: Gần 80% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá, Đồng Nai tạm hoãn hoặc dừng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, BR- VT : Thống kê thiệt hại, đề xuất phương án để gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch là những thông tin văn hóa du lịch tại các tỉnh Nam Bộ vừa qua.

Cần Thơ: Gần 80% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Sáng 27/2, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020", theo nguồn tin báo Đại Đoàn Kết.

Năm qua, TP Cần Thơ có 83/85 (97,65%) xã, phường, thị trấn đạt chuẩn văn hóa, văn hóa nông thôn, văn minh đô thị 2019, số người tốt việc tốt đạt 65.662 người, số hộ đạt gia đình văn hóa là 266.650 (96,58%), 630/630 khu dân cư đạt công nhận và tái công nhận khu dân cư văn hóa đạt tỉ lệ 100%.

Cần Thơ: Gần 80% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Tổng kết phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020" tại Cần Thơ - Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết

Về phong trào xây dựng "Cơ quan doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa" có 901/1129 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa đạt 79,81%. Công tác chăm lo cho người nghèo cũng được Mặt trận các cấp thành phố phối hợp thực hiện tốt. Phong trào học tập, lao động, sáng tạo và Toàn dân rèn luyện thể dục thể thao theo gương Bác Hồ cũng đạt nhiều thành tích…

Dịp này, Sở VHTTDL cũng tặng giấy khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân có thành tích trong công tác chỉ đạo, tổ chức và chuyển khai thực hiện Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở cơ sở năm 2019.

Đồng Nai tạm hoãn hoặc dừng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật vì Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động bề nổi văn hóa - văn nghệ, văn học - nghệ thuật (VHNT) trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã tạm hoãn hoặc dừng tổ chức.

NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Đồng Nai cho biết, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều chương trình, hoạt động của giới văn nghệ đang tạm hoãn. Bởi việc đảm bảo an toàn về sức khỏe cộng đồng vẫn được đặt trên hết. "Chúng tôi sẽ chờ đến thời gian thích hợp nhất để tổ chức các hoạt động VHNT đã lên kế hoạch trong năm" - NSND Giang Mạnh Hà nhấn mạnh.

NSƯT Quế Anh, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai chia sẻ, hiện tại các hoạt động biểu diễn của nhà hát đang tạm hoãn, khi có văn bản chỉ đạo, nghệ sĩ, diễn viên của nhà hát sẽ tiếp tục đi diễn. Thay bằng chương trình đi diễn, nhà hát đang tập luyện chương trình để tham gia cuộc thi tài năng trẻ cải lương toàn quốc năm 2020.

Tương tự, tại Trung tâm văn hóa - điện ảnh tỉnh, các hoạt động chiếu phim lưu động và tuyên truyền lưu động cũng tạm dừng theo văn bản chỉ đạo của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch. Trung tâm cũng lên kế hoạch tập luyện trong thời gian các đội không biểu diễn để khi tình hình dịch bệnh lắng xuống, các đội sẽ dành thời gian tổ chức các suất diễn phục vụ các nhiệm vụ mà không phải lo lắng sẽ bị động vì kế hoạch luyện tập.

BR- VT: Thống kê thiệt hại, đề xuất phương án để gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Đó là ý kiến chỉ đạo của của ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khi khảo sát công tác phòng dịch COVID-19 và nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp du lịch sáng 26/2. Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Du lịch thống kê đầy đủ thiệt hại do dịch COVID-19 gây ra với ngành du lịch, đề xuất cụ thể, sát sườn để UBND tỉnh có giải pháp gỡ khó cho DN.

Đại diện các khách sạn Pullman, DIC Star-Cap Saint Jacques và Imperial đều cho biết, từ mùng 4 Tết, khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc, các khách sạn bắt đầu dán bảng hướng dẫn quy trình vệ sinh phòng dịch, dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh tại những nơi dễ nhìn, đông người qua lại, kết hợp theo dõi chặt diễn biến dịch bệnh trên thế giới, công tác phòng dịch của Việt Nam và BR-VT. Song song đó, các khách sạn tăng cường khâu kiểm soát nguồn nghi ngờ lây nhiễm bệnh bằng cách đo thân nhiệt, yêu cầu khách rửa tay sát khuẩn ngay khi vừa đến khách sạn. Du khách đến từ đất nước có dịch được sắp xếp ăn, ở khu riêng và thông báo danh sách về cơ quan quản lý nhà nước chuyên môn, trang bị khẩu trang cho nhân viên và phát miễn phí cho khách. Nút bấm thang máy, nắm cửa, những nơi nhiều người cầm nắm đều được đặt khăn giấy nhắc nhở khách nên dùng giấy thao tác. Riêng khách sạn Imperial còn yêu cầu nhân viên khai báo tình hình sức khỏe khi có dấu hiệu đau ốm, người thân đi du lịch hoặc qua đất nước đang có dịch cũng phải kê khai cập nhật vào thông tin nội bộ cho mọi người cùng biết.

Tham gia đoàn khảo sát, ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch thông tin thêm, dù nguồn khách nước ngoài đã được kiểm tra, sàng lọc ngay tại các cửa khẩu, nhưng các DN du lịch vẫn tiến hành sàng lọc thêm bước nữa tại cơ sở bằng cách chủ động cập nhật quốc tịch, điểm quá cảnh trước khi vào Việt Nam, thông báo với Sở Du lịch hàng ngày. Ngược lại, Sở Du lịch cũng liên tục thông tin nhanh quan điểm, chỉ đạo của Nhà nước về kinh doanh trong mùa dịch. Nhờ quy trình phòng dịch chặt chẽ, du lịch BR-VT đã khẳng định độ an toàn, tin cậy với du khách.

Dù an toàn, nhưng ngành du lịch BR-VT chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Phương Nam, chủ đầu tư khách sạn Pullman cho biết, lượng khách đoàn hủy lịch tổ chức hội nghị, hội thảo, sự kiện, tiệc cưới trong tháng 2, 3/2020 khiến khách sạn mất gần 14 tỷ đồng doanh thu. Riêng tháng 2/2020, khách sạn mới chỉ đạt gần 5 tỷ đồng doanh thu, chưa bằng 1/3 so cùng kỳ năm 2019,.Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch - Thương mại DIC thông tin thêm, thống kê thiệt hại từ khách hủy dịch vụ tháng 2/2020 gần 4,6 tỷ đồng, trong đó hơn 50% là dịch vụ ăn uống cho khách đoàn. Khách sạn Imperial cũng chỉ đón khách lẻ nước ngoài, khách nội địa gia đình từ sau Tết đến nay.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ