• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Châu Âu áp đảo về thực tế sóng gió với Nga

Thế giới 13/03/2019 15:30

(Tổ Quốc) - Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu áp đảo về một văn bản khẳng định rằng Nga không còn có thể được coi là "đối tác chiến lược".

Và EU dự tính sẽ không quay trở lại "làm ăn như thường lệ" cho đến khi Nga thực hiện đầy đủ Hiệp định Minsk [2015] [về một quá trình đạt được hòa bình ở miền đông Ukraine] và khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Nghị quyết – có tựa Về mối quan hệ chính trị EU-Nga - không ràng buộc nhưng đại diện cho lập trường của Nghị viện Châu Âu về quan hệ với Moscow.

Châu Âu áp đảo về thực tế sóng gió với Nga - Ảnh 1.

Quan hệ Nga - châu Âu vẫn tiếp tục căng thẳng. (Nguồn: AP)

Tài liệu này nói rằng các nhà lập pháp châu Âu lo ngại sâu sắc về mối liên hệ giữa chính phủ Nga với các đảng chính trị và chính phủ cực đoan và dân túy ở EU, và kêu gọi một cơ chế rộng khắp EU cho phép sàng lọc nguồn tài trợ cho các đảng chính trị và các biện pháp được thực hiện để "tránh một số đảng và phong trào được sử dụng để gây bất ổn cho châu Âu từ bên trong".

Báo cáo cũng bày tỏ lo ngại về việc hàng trăm tỷ euro có khả năng bị rửa tại EU hàng năm bởi các công ty và cá nhân Nga khi họ tìm cách hợp pháp hóa số tiền thu được từ tham nhũng và kêu gọi các quốc gia thành viên EU chấm dứt các chương trình "thị thực / hộ chiếu vàng".

Văn bản này cũng cho rằng EU nên thông qua Đạo luật Magnitsky châu Âu tương tự như Đạo luật Magnitsky được Hoa Kỳ thông qua vào năm 2012 –đã trừng phạt các quan chức Nga chịu trách nhiệm về cái chết của viên kế toán thuế Nga Sergei Magnitsky trong một nhà tù ở Moscow năm 2009.

Các nhà lập pháp EU cũng nhấn mạnh rằng dự án đường ống Nord Stream 2 đang được xây dựng để vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức bên dưới Biển Baltic củng cố sự phụ thuộc của EU vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga, đe dọa thị trường nội bộ của EU và không phù hợp với chính sách năng lượng của EU hay lợi ích chiến lược của khối, và do đó cần phải chấm dứt.

Trước động thái này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố rằng, báo cáo trên bảo vệ lợi ích của Washington chứ không phải của người dân châu Âu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ