• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Chiến tranh thương mại ép Trung Quốc phải chấp nhận hoặc là mất hết

Kinh tế 20/01/2019 11:44

(Tổ Quốc) - Một cuộc cải tổ đang diễn ra trong nền kinh tế Trung Quốc và có thể là toàn thế giới.

Zhu Jun - một nhân viên đóng giày bất ngờ khóc mếu khi tòa án thành phố tịch thu chiến xe hơi của anh.

Chiến tranh thương mại ép Trung Quốc phải chấp nhận hoặc là mất hết - Ảnh 1.

Hình ảnh các công ty phá sản do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại tại Trung Quốc. Ảnh:bloomberg

Tờ Bloomberg mô tả, công ty giày da của Zhu đã phá sản 2 tháng nay khi khách hàng kéo đến đòi nợ và Zhu không thể trả kịp cũng như không thể vay mượn thêm.

Chiếc xe Audi Q7 của anh buộc phải tịch thu để trả nợ cho các công nhân của công ty.

"Điều đó quá tồi tệ cho các công ty tư nhân. Các vấn đề trả nợ cho nhân viên chưa bao giờ vướng phải trong suốt 4 năm qua cho đến hiện tại", Zhu nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ôn Châu, một thành phố nổi tiếng bởi có nhiều tỷ phú cũng đang vướng phải cú sốc lớn ảnh hưởng tới ngành công nghiệp của thành phố. Một phần của các vấn đề lớn này là do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ -Trung.

Ngay cả trước khi xảy ra tranh chấp thương mại với khách hàng lớn nhất của Trung Quốc, nhiệm vụ của chính phủ đối với việc chuyển đổicơ cấu nền kinh tế khỏi các ngành công nghiệp nặng sang các dịch vụ và công nghệ hàng đầu là mộtnhiệm vụ khó khăn.Tổng nợ gấp hơn 2 lần tổng sản phẩm quốc nội. Các nhà kinh tế phỏng đoán rằng, chính phủ sẽ thông báo tăng trưởng vào năm ngoái khoảng 6.6%, thấp nhất trong 3 thập kỷ qua tại Trung Quốc. Tự tin kinh tế đang đi xuống và mức chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại.

Đằng sau các con số này là một sự cải tổ trong cấu trúc kinh tế Trung Quốc và mở rộng hơn nữa là của thế giới. Hoạt động kinh tế toàn cầu đang rơi vào vòng xoáy, trong đó có ảnh hưởng mạnh mẽ là bởi Trung Quốc. Nỗ lực của chính phủ nước này định hướng từ một nhà cung cấp các mặt hàng cho thế giới trở thành một quốc gia thúc đẩy cạnh tranh về công nghệ.

"Nhiều công ty thất bại và chi phí tăng cao đang trở thành gánh nặng. Tuy nhiên, điều này cũng thúc đẩy sự thay đổi. Trong vài năm, tôi mong muốn kinh tế Trung Quốc sẽ hoàn toàn khác", ông Tao Dong, phó chủ tịch Greater China tại một ngân hàng tư nhân Hong Kong cho biết.

Theo Bloomberg, bên ngoài các trung tâm giày ở Ôn Châu, các cửa hàng trống rỗng. Nhiều chủ cửa hàng cho biết, một số quầy hàng sẽ nhanh chóng đóng cửa để có thể tiết kiệm tiền thuê cửa hàng.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ