• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chiến tranh thương mại khiến Mỹ và Trung Quốc mất hàng tỷ đôla riêng trong năm 2018

Kinh tế 30/12/2018 09:08

(Tổ Quốc) - Chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc đã gây ra mất mát lên tới hàng tỷ đôla cho cả hai nước trong năm 2018.

Các ngành chịu ảnh hưởng lớn bao gồm ô tô, công nghệ nhưng trên hết là nông nghiệp. Các nhà kinh tế chỉ ra rằng, căng thẳng giữa hai nước xuất phát từ vấn đề thuế quan thương mại đã gây ra nhiều bất lợi cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chiến tranh thương mại khiến Mỹ và Trung Quốc mất hàng tỷ đôla riêng trong năm 2018 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Giới quan sát cho rằng, các mất mát có thể khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phải có các hướng giải quyết mới trước ngày 2/3 năm sau mặc dù các cuộc đàm phán giữa hai siêu cường kinh tế vẫn bị trì hoãn.

Theo nhà kinh tế nông nhiệp thuộc Đại học Purdue Wally Tyner, Mỹ và Trung Quốc có thể thiệt hại lên tới 2.9 tỷ đôla trong năm bởi vì các căng thẳng về vấn đề thuế quan của Bắc Kinh áp vào các mặt hàng đậu nành, ngô, lúa mì.

Các giao dịch về nông nghiệp liên tục bị gián đoạn bởi vì Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới. Trung Quốc liên tục mua đậu nành từ Brazil kể từ khi Mỹ áp thuế quan lên tới 25% từ hồi tháng 7 lên các mặt hàng Trung Quốc.

 "Một số người đã phải khóc thét với mức thuế này. Căng thẳng giữa cả Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ khiến cho cả hai bên đến mất mát", ông Tyner cho biết.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tổng số lô hàng xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2018 đã giảm 42% so với năm trước, chỉ còn khoảng 8.3 tỷ đôla.

Theo chuyên gia kinh tế nông nghiệp – ông Tyner, để bù đắp cho các thiệt hại của nông dân Mỹ, chính phủ nước này đã phải phân bổ khoảng 11 tỷ đôla để thanh toán trực tiếp và mua hàng nông sản cho các chương trình thực phẩm của chính phủ sau khi lấy các ý kiến từ các nhà kinh tế.

Về phía Trung Quốc, các nhà máy sản xuất đậu nành nước này phải mua trước đậu nành để sản xuất nhằm chạy trốn thuế quan. Điều này khiến cho nguồn cung luôn thừa và ảnh hưởng ít nhiều.

Trung Quốc đã nối lại việc giao thương mua bán đậu này với Mỹ vào tháng 12 sau một thoả thuận giữa hai nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn giữ mức thuế là 25% đối với hạt có dầu nhập khẩu từ Mỹ - điều này hạn chế hiệu quả mua hàng của Trung Quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ