• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính quyền địa phương, luật sư nói gì về “kẻ tâm thần” cắt cổ bé 27 tháng tuổi Nguyễn Hữu Sơn?

Pháp luật 14/01/2019 08:16

(Tổ Quốc) - Gần sáu năm, kể từ ngày bé trai 27 tháng tuổi bị gã hàng xóm (Nguyễn Hữu Sơn) dùng dao cắt cổ tử vong đến nay, kẻ thủ ác vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật. Mới đây nhất, gã hàng xóm này còn ra tay đánh bố ruột của cháu bé vỡ đầu, phải nhập viện.
dsc_4574
dsc_4574
48368414_1215993221886677_6679007988792950784_n
48368414_1215993221886677_6679007988792950784_n

Anh Lê Đình Đức với vết thương ở đầu do Nguyễn Hữu Sơn gây ra hôm 6/12/2018

Tôi muốn được thành người điên !

Như đã đề cập trong bài trước, cháu Lê Đình Tuấn Anh (27 tháng tuổi) là con trai duy nhất của vợ chồng anh Lê Đình Đức, chị Vương Thị Dung ở thôn 3 (Cộng Hòa,Quốc Oai, Hà Nội) đã bị gã hàng xóm Nguyễn Hữu Sơn (Sinh năm 1961), dùng dao cắt cổ, dẫn đến tử vong vào ngày 8/10/2013.

Anh Lê Đình Đức cho biết, sáng hôm xảy ra vụ việc, Sơn còn qua nhà anh mượn chiếc xe cải tiến. Theo anh Đức, việc Nguyễn Hữu Sơn ra tay sát hại với con trai của anh là có chủ đích, chứ không phải là hành động của một kẻ bị điên. "Trước khi ra tay sát hại con trai tôi, Sơn đã nhiều lần có những hành động phá hoại công việc của gia đình tôi. Điều này xuất phát từ sự ghen ghét của ông ta khi nhìn thấy thành quả mà vợ chồng tôi có được từ việc đấu thầu ao đầm của xã".

Chính quyền địa phương, luật sư nói gì về “kẻ tâm thần” cắt cổ bé 27 tháng tuổi Nguyễn Hữu Sơn? - Ảnh 2.

Nguyễn Hữu Sơn

Theo lời kể của anh Đức vào năm 2000, anh cùng Nguyễn Hữu Sơn có cùng chung nhau đấu thầu ao đầm của xã để nuôi tôm cá. Nhưng do tính toán thiệt hơn nên Nguyễn Hữu Sơn không trực tiếp đứng tên cùng thầu. Sau khi trúng thầu, vợ chồng anh Đức và Nguyễn Hữu Sơn cùng làm chung với nhau. Tuy nhiên, chỉ được khoảng 4 tháng, do việc cải tạo đầm vất vả mà chưa có thu hoạch gì nên Nguyễn Hữu Sơn bỏ, không làm chung với vợ chồng anh Đức nữa. Kể từ thời điểm đó, đầm nuôi tôm cá này chỉ do gia đình anh Đức quản lý và khai thác. Từ năm 2011, khi thấy vợ chồng anh Đức bắt đầu có thu nhập ổn định từ đầm cá nên Nguyễn Hữu Sơn thường xuyên tìm cớ để gây sự. Hắn đi nói với người làng rằng, việc vợ chồng Đức, Dung được như vậy là có một công sức của mình, nhưng lại không được chia chác gì.

Mấy lần, đầm cá của gia đình anh Đức bị bỏ thuốc, khiến cá chết hàng loạt, Nguyễn Hữu Sơn còn mang vợt ra vớt cá về. "Người làng bảo với tôi rằng thằng Sơn nó bảo cho vợ chồng mày trắng tay mới chừa", nhưng vì không bắt được tận tay, hơn nữa Nguyễn Hữu Sơn lại đáng tuổi cha chú, nên vợ chồng anh Đức đành chấp nhận chịu thiệt và cho qua. "Nhưng không ai có thể ngờ được hắn lại có thể nhẫn tâm ra tay với con trai duy nhất của vợ chồng tôi", anh Đức nghẹn ngào nói.

Kể từ ngày cháu Lê Đình Tuấn Anh bị sát hại, Nguyễn Hữu Sơn, do có bệnh án tâm thần nên vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Thế nhưng, "kẻ tâm thần" ấy lại vẫn biết cách để trả thù và gây tội. Theo đó, mới đây nhất vào 6/12/2018 khi đang đi tập thể dục hắn gặp anh Đức, hai bên có lời qua tiếng lại, rồi "kẻ tâm thần" Nguyễn Hữu Sơn liền vật ngã anh Đức từ trên xe máy xuống đường bê tông và lấy gạch đập tới tấp vào đầu anh Đức, khiến anh bị vỡ đầu phải đi cấp cứu ở bệnh viện đa khoa Quốc Oai.

"Tôi không cho rằng Sơn bị điên, bị tâm thần. Nếu điên và tâm thần như vậy thì tôi cũng muốn, tôi cũng muốn mình điên để có thể hại người mà không bị sao. Con tôi chết oan đã bao năm, vậy mà kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Phải chăng những người dân thấp cổ bé họng như chúng tôi, dân đen không biết chữ như tôi thì chỉ suốt đời chịu cảnh ức hiếp…", anh Đức nói trong nước mắt.

“Tôi không cho rằng Sơn bị điên, bị tâm thần. Nếu điên và tâm thần như vậy thì tôi cũng muốn, tôi cũng muốn mình điên để có thể hại người mà không bị sao.

Anh Lê Đình Đức

"Nếu ông ấy bị bệnh" thì cần tiếp tục được đưa đi điều trị

Tháng 10/2013, Nguyễn Hữu Sơn gây ra vụ án mạng cho bé trai 27 tháng tuổi, thì đến ngày 9/2014, Viện Pháp y tâm thần Trung ương có biên bản giám định pháp y tâm thần kết luận rằng: "Trước và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can Nguyễn Hữu Sơn có bị bệnh tâm thần. Các ảo giác thực tổn. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 về các rối loạn tâm thần và hành vi bệnh có mã hóa số F06.0. Bị can mất khả năng nhận thức và khả năng kiềm chế hành vi".

Căn cứ vào kết luận này, ngày 28/11/2014, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định số 02/PC45-DD3 đình chỉ điều tra đối với vụ án mạng này. Sau đó, Nguyễn Hữu Sơn được bố trí đưa đi chữa bệnh. Đến ngày 15/2/2017, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định số 01 về việc "Đình chỉ việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh". Quyết định này cũng nêu rõ "Yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với bị can Nguyễn Hữu Sơn. Giao Nguyễn Hữu Sơn cho gia đình và UBND xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội quản lý và giáo dục".

Chính quyền địa phương, luật sư nói gì về “kẻ tâm thần” cắt cổ bé 27 tháng tuổi Nguyễn Hữu Sơn? - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Đức Lập Phó chủ tịch UBND, kiêm trưởng Công an xã Cộng Hòa

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Đức Lập, Phó chủ tịch UBND, kiêm trưởng Công an xã Cộng Hòa cho biết, trước khi xảy ra vụ việc (vụ cắt cổ bé trai 27 tháng tuổi), bản thân ông Nguyễn Hữu Sơn nổi tiếng là một nông dân khỏe mạnh, một ngày có thể cày cả mẫu ruộng và uống rượu rất khỏe. Sau vụ án mạng xảy ra đối với cháu bé thì xã mới nắm được thông tin ông Nguyễn Hữu Sơn bị bệnh tâm thần.

Ngay sau khi ông Sơn được trở về gia đình sau thời gian điều trị bệnh tâm thần, công an xã cũng rất chú ý, theo dõi để nắm bắt tình hình. Trước thời điểm xảy ra việc Nguyễn Hữu Sơn đánh anh Đức, phía công xã cũng đã làm việc với gia đình ông này để đề nghị tiếp tục đưa ông này đi điều trị bệnh. "Nếu ông ấy bị bệnh mà ở lại địa phương thì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nếu không bị bệnh nữa, nhưng ở lại địa phương thì cũng tạo ra sự ức chế đối với phía gia đình bị hại…".

Luật sư Nguyễn Thủy, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Thủy cho rằng: Nguyễn Hữu Sơn là người không bình thường, bởi nếu bình thường không ai đi cắt cổ một đứa trẻ mới 27 tháng tuổi, nhưng bất thường ở điểm nào thì phải chịu trách nhiệm ở điểm đó, chứ không hoàn toàn ở mức miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Nguyễn Hữu Sơn trước khi xảy ra vụ án mạng hoàn toàn bình thường, làm mọi công việc để mưu sinh, biết tính toán, biết thiệt hơn. Sau khi xảy ra vụ án, lại còn biết đánh người mà không phải ai khác chính là bố đẻ của nạn nhân thì tôi cho rằng cần thiết phải xem xét lại. “Tôi đề xuất nên trưng cầu giám định lại đối với Nguyễn Hữu Sơn, đồng thời các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện đúng chức trách được giao. Có lẽ nào lại để cho người gây ra tội ác lại ngang nhiên tiếp tục phạm tội”.

Luật sư Nguyễn Thủy

Báo điện tử Tổ Quốc sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ