• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Mỹ "dậy sóng" tiết lộ tình báo về Nga

Thế giới 21/02/2020 09:59

(Tổ Quốc) - Tình báo Mỹ lại "nóng" cáo buộc Nga can thiệp bầu Mỹ sắp tới.

Các quan chức tình báo cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ rằng Nga đang can thiệp vào chiến dịch bầu cử năm 2020 để giúp Tổng thống Donald Trump được tái đắc cử, hãng tin AP dẫn lời hai quan chức cho biết hôm thứ Năm.

Tiết lộ trên, được nêu ra trong một cuộc họp kín vào tuần trước, đã đặt ra câu hỏi về tính toàn vẹn của chiến dịch tranh cử tổng thống và liệu chính quyền của ông Trump có thực hiện các bước đi thích hợp để đối phó lại các cáo buộc can thiệp đã dấy lên tại nước Mỹ trong năm 2016. Hai quan chức được biết về cuộc họp ngắn trên đã yêu cầu giấu tên khi thảo luận về tin tức tình báo nhạy cảm này.

Tín hiệu từ thay đổi nhân sự

Cảnh báo này được đăng tải đầu tiên trên tờ Thời báo New York NYT và Bưu điện Washington WP. NYT cho biết thông tin này đã khiến ông Trump tức giận, người phàn nàn rằng đảng Dân chủ sẽ sử dụng điều này để chống lại ông. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã bác bỏ kết luận đánh giá của cộng đồng tình báo về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, coi đây là một âm mưu phá hoại chiến thắng của ông.

Chính trường Mỹ "dậy sóng" tiết lộ tình báo về Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn dành nhiều thông điệp tích cực đối với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP.

Một ngày sau cuộc họp báo hôm 13/2 tới Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Tổng thống Trump đã chỉ trích giám đốc tình báo quốc gia lúc đó, Joseph Maguire, và ông tuyên bố trong tuần này rằng Maguire sẽ bị thay thế bởi Richard Grenell, một người ủng hộ ông Trump.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 thông qua các chiến dịch truyền thông xã hội và nhắm vào email từ các tài khoản của đảng Dân chủ. Họ nói rằng Nga cố gắng hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, và khiến tiến trình chính trị của Mỹ thêm khó khăn. Cố vấn đặc biệt Robert Mueller từng kết luận rằng sự can thiệp của Nga là có hệ thống, nhưng ông không tìm thấy một âm mưu phạm tội nào giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong cuộc họp tại Hạ viện, các đồng minh của ông Trump đã chỉ trích bà Shelby Pierson – quan chức hàng đầu về bầu cử trong lực lượng tình báo quốc gia Mỹ. Họ cho rằng ông Trump đã cứng rắn với Ngam theo NYT.

Nhưng ông Trump đã dành nhiều lời ấm cúng cho nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và rút quân khỏi các khu vực, như Syria, nơi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống. Ông đã trì hoãn viện trợ quân sự vào năm ngoái cho Ukraine, một đối thủ của Nga, động thái cũng đang là cốt lõi trong quá trình luận tội ông.

Ông Trump hôm thứ Năm chính thức bổ nhiệm Grenell, đại sứ Hoa Kỳ tại Đức, để thay thế Maguire vào vị trí quyền Giám đốc tình báo quốc gia. Maguire được yêu cầu từ chức sớm theo luật liên bang về các vị trí tạm quyền. NYT dẫn lời hai quan chức chính quyền Mỹ cho biết thời điểm này, sau cuộc họp về tình báo, là sự trùng hợp.

Chưa rõ động thái về Nga

Bà Pierson đã chia sẻ với NPR trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào tháng trước rằng người Nga đang tham gia vào các hoạt động gây ảnh hưởng tới các ứng cử viên trong chiến dịch năm 2020. Nhưng chúng tôi không có bằng chứng vào thời điểm này rằng các đối thủ của chúng tôi đang trực tiếp xem xét can thiệp vào số phiếu bầu hoặc việc kiểm đếm phiếu.

Pierson, được bổ nhiệm vào tháng 7 năm 2019 bởi Giám đốc Tình báo Quốc gia lúc đó là Dan Coats, làm việc với các cơ quan tình báo như CIA, FBI, Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ An ninh Nội địa để xác định bất kỳ ai tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Bà Pierson nói với tờ NPR rằng Hoa Kỳ không biết chính xác những gì người Nga đang lên kế hoạch, nhưng bà nói đó không chỉ là vấn đề về Nga.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lo ngại về Trung Quốc, Iran, các thế lực phi nhà nước, những kẻ tấn công mạng và một cách thẳng thắn - chắc chắn đối với DHS và FBI - là cả những người Mỹ có thể đang tìm cách làm suy yếu niềm tin vào các cuộc bầu cử".

Tại một phiên điều trần mở trong tháng này, Giám đốc FBI Christopher Wray đã nói với Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng Nga đã tham gia vào cuộc chiến tranh thông tin nhắm tới cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, nhưng cơ quan thực thi pháp luật chưa thấy các động thái nhắm vào cơ sở hạ tầng của Mỹ. Ông nói rằng Nga đang dựa vào một chiến dịch truyền thông xã hội bí mật để chia rẽ công chúng Mỹ và gieo rắc bất hòa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ