• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chính trường Mỹ "dậy sóng" về tuyên bố khẩn cấp của ông Trump

Thế giới 16/02/2019 11:41

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - một nỗ lực tìm nguồn tiền xây dựng bức tường tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico khi không có sự chấp thuận của quốc hội. , Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ thách thức động thái này – điều họ cho là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo Reuters, diễn biến này đã thể hiện sự leo thang trong nỗ lực của ông Trump nhằm làm đúng cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 về việc xây dựng một bức tường ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp mà ông Trump nói là mang theo cả tội phạm và ma túy.

Chính trường Mỹ dậy sóng về tuyên bố khẩn cấp của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Vài giờ sau tuyên bố của ông Trump, Ủy ban Tư pháp Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát cho biết họ đã mở một cuộc điều tra về tuyên bố khẩn cấp này.

Trong một bức thư gửi ông Trump, ủy ban đảng Dân chủ yêu cầu ông sẵn sàng cho một phiên điều trần của Nhà Trắng và các quan chức của Bộ Tư pháp liên quan đến vụ kiện. Họ cũng yêu cầu các tài liệu pháp lý về quyết định dẫn đến tuyên bố này, đưa ra thời hạn vào thứ Sáu tới.

Chúng tôi tin rằng tuyên bố khẩn cấp của ông cho thấy sự coi thường liều lĩnh đối với việc phân chia quyền lực và trách nhiệm của ông theo hệ thống hiến pháp của chúng ta, bức thư được ký bởi Chủ tịch Jerrold Nadler và các thành viên đảng Dân chủ hàng đầu khác trong ủy ban cho hay.

Ông Trump vào thứ Sáu cũng đã ký một dự luật chi tiêu của lưỡng đảng chính phủ, điều sẽ ngăn xảy ra thêm một lần đóng cửa chính phủ nữa bằng cách cung cấp ngân sách cho một số cơ quan mà nếu không có tiền thì sẽ đóng cửa vào thứ Bảy.

Theo Reuters, dự luật tài trợ trên thể hiện sự thất bại về mặt lập pháp đối với ông Trump vì nó không cung cấp tiền cho bức tường được đề xuất của ông- trọng tâm của nhiều tuần xung đột giữa Tổng thống Trump và đảng Dân chủ trong Quốc hội.

Trước đó, ông đã yêu cầu Quốc hội cung cấp cho ông 5,7 tỷ USD hỗ trợ cho bức tường biên giới. Điều đó đã gây ra một sự đóng cửa lịch sử của chính phủ, kéo dài 35 ngày từ tháng 12 đến tháng 1, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ và các cuộc thăm dò ý kiến về ông.

Và tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần này có thể kéo theo nguy cơ đẩy ông Trump vào một cuộc chiến pháp lý kéo dài với đảng Dân chủ và có thể chia rẽ những thành viên Cộng hòa khi nhiều người trong số họ bày tỏ sự dè dặt vào thứ Sáu về hành động của Tổng thống.

Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, và Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nhanh chóng đáp trả tuyên bố của ông Trump.

Các hành động của Tổng thống rõ ràng vi phạm quyền lực của Quốc hội, điều mà những người sáng lập của chúng tôi đã ghi trong Hiến pháp, hai nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố.


Ngô Cao Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ