• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói về vụ nước sông Đà bốc mùi

Thời sự 15/10/2019 13:20

(Tổ Quốc) - Tại buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH tại quận Ba Đình sáng 15/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời cử tri về nội dung này.

Theo đó, liên quan đến phản ánh về việc những ngày qua, một số quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai đã phát hiện ra nước sạch sinh hoạt do Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cung cấp có mùi bất thường.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngày 10/10, thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO). 

nguyen-duc-chung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: An ninh Thủ đô

Kết quả kiểm tra cho thấy, do ở trên đầu nguồn nước, có một số người dân đã đổ trộm dầu phế thải vào khe núi sát Suối Trâm (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình), làm váng dầu lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Nhà máy nước sạch sông Đà đã không kiểm soát tốt, mặc dù phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8/10 nhưng không báo cơ quan có thẩm quyền, không có hành động ngăn chặn, dẫn đến chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Từ hệ thống lọc nước này đã chảy vào hệ thống nước ăn của người dân. 

Chủ tịch Hà Nội cho hay, mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3 - 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường… Quan điểm của TP sẽ xử lý nghiêm trường hợp này.

Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình để chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ trách nhiệm của công ty.

Đồng thời cũng yêu cầu toàn bộ nguồn nước ở các chung cư, trạm nước phải xúc xả. Toàn bộ kinh phí sẽ do công ty này chịu trách nhiệm.

Trong trường hợp thiếu nước cục bộ, Hà Nội sẽ tạm thời điều hòa nước cấp từ trạm Dương Nội, Nhà máy nước sông Đuống và kiến nghị nhà máy lắp camera để giám sát toàn bộ việc bảo vệ nguồn nước, đồng thời thay đổi công nghệ để nâng cao, đảm bảo chất lượng nguồn nước.

Trước đó, báo cáo từ Sở Tài nguyên, Môi trường tỉnh Hòa Bình, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho TP Hà Nội, có suối Khại (qua các xã Phúc Tiến, Phú Minh, huyện Kỳ Sơn) chảy vào kênh dẫn nước của Nhà máy Nước sạch Sông Đà. 

Trước khi nước sinh hoạt có mùi lạ, người dân địa phương xã Phúc Tiến, Phú Minh phát hiện 1 xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe suối này. 

Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9 và 10/10, công nhân Nhà máy Nước sạch Sông Đà phát hiện dầu loang nên đã thuê người vớt số dầu này./.


Thái Linh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ