• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Trung Quốc thừa nhận "tình huống nghiêm trọng" trước tốc độ lây lan ngoài tầm kiểm soát của virus corona

Thế giới 26/01/2020 08:45

(Tổ Quốc) - Hãng tin AP đăng tải, hôm thứ bảy (25/1), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gọi việc virus viêm phối corona lây lan nhanh chóng là một "tình huống nghiêm trọng".

Phát biểu trên được ông Tập đưa ra trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc ngay trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nó cho thấy những nỗ lực khẩn cấp và không ngừng được đẩy mạnh của chính quyền Trung Quốc nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Theo tờ China Daily, các công ty lữ hành nước này đã được lệnh dừng tất cả các tour theo nhóm. Người dân Trung Quốc thường du lịch cả trong và ngoài nước trong dịp năm mới âm lịch.

Chủ tịch Trung Quốc thừa nhận "tình huống nghiêm trọng" trước tốc độ lây lan ngoài tầm kiểm soát của virus corona - Ảnh 1.

Các bác sỹ trong trang phục bảo hộ tại Bệnh viện Chữ thập đỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc (ảnh: AFP)

Thành phố Vũ Hán – nơi đầu tiên phát hiện ra virus corona và 11 triệu người dân đang bị đóng cửa. Bắt đầu từ chủ nhật (26/1), hầu hết các phương tiện, bao gồm cả xe riêng cũng sẽ bị cấm hoạt động trong các khu vực trung tâm thành phố. Chỉ các phương tiện có thẩm quyền mới được phép đi lại. Thành phố cũng sẽ điều 6.000 taxi tới các khu vực khác nhau để giúp đỡ người dân di chuyển trong trường hợp cần thiết.

Còn tại Hong Kong, nhà lãnh đạo Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố, chính quyền sẽ tăng mức phản ứng lên khẩn cấp – mức cáo nhất, đồng thời đóng cửa các trường học cấp một và cấp hai thêm hai tuần nữa sau khi kỳ nghỉ năm mới kết thúc. Ngoài ra, các chuyến bay và chuyến tàu trực tiếp tới Vũ Hán cũng sẽ bị dừng.

Dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán và nhanh chóng lan ra các thành phố khác của Trung Quốc và cả các nước khác. Tân Hoa Xã đưa tin, Vũ Hán đang lên kế hoạch xây dựng một bệnh viện tạm thời thứ hai với khoảng 1.000 giường bệnh. Bệnh viện đầu tiên đang được gấp rút hoàn thành và dự kiến sẽ đi vào hoạt động sau ngày 3/2.

Hầu hết các ca nhiễm bệnh và tất cả trường hợp tử vong đều ở Trung Quốc Đại lục, tuy nhiên, các bệnh nhân mới vẫn tiếp tục xuất hiện. Australia và Malaysia là các nước mới nhất xác nhận có người nhiễm virus và Nhật Bản đã có bệnh nhân thứ ba. Hôm thứ sáu (24/1), Pháp là nước châu Âu đầu tiên có người mắc bệnh và Mỹ phát hiện trường hợp bị lây nhiễm thứ hai.

Ngoài Vũ Hán, lệnh đóng cửa đã được mở rộng ra 16 thành phố xung quanh với tổng số dân lên tới hơn 50 triệu người – nhiều hơn cả dân số của New York, London, Paris và Moscow cộng lại.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ