• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có loại thuốc nào làm từ "thịt người" hay không?

Sức khỏe 10/11/2018 20:45

(Tổ Quốc) - Trước thông tin dược phẩm Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người khiến dư luận xôn xao nhiều ngày nay, nhiều người đặt câu hỏi liệu có bài thuốc nào được làm từ thịt người và thuốc đó có công dụng gì?

Chưa từng nghe "thuốc làm từ thịt người"

Theo Lương Y Vũ Quốc Trung - Hội Đông Y Hà Nội, trong Đông Y có bài thuốc làm từ nhau thai người, đó còn gọi là bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn. Nhau thai khô còn được gọi là "tử hà sa".

Có loại thuốc nào làm từ thịt người hay không? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Còn về loại thuốc làm từ thịt người thị vị Lương Y này khẳng định trước nay chưa từng nghe thấy.

Nhau thai là một phần thiết yếu của thai kỳ và được đào thải sau khi sinh con. Khi mang thai, các chất dinh dưỡng và oxygen được truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Nhau thai cũng được xem là hàng rào chắn giúp bảo vệ thai nhi trước nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Chính vì vậy, nhiều người đã cho rằng, nhau thai có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nên đã sử dụng để làm thuốc bổ.

Lương Y Vũ Quốc Trung chia sẻ, nhau thai có thể dùng tươi, sấy khô cùng nhiều bài thuốc bổ để điều trị bệnh lâu ngày, suy nhược cơ thể, gầy mòn. Tuy nhiên, phương pháp này không phổ biến và cũng chưa có một công trình nghiên cứu nào chứng minh được.

Nói "thuốc làm từ thịt người" là không đúng

Nói về thông tin này, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam Trần Văn Bản khẳng định, nói thuốc làm từ thịt người là không đúng.

Ông Bản cho rằng, tất cả cơ quan tổ chức trong cơ thể người đều có ADN như xương, tóc, móng, cơ...Chính nhờ vậy mà các nhà khoa học đã xác định được huyết thống cũng như thân nhân của những liệt sĩ.

"Khi trong thuốc có ADN (từ rau thai) thì xét nghiệm sẽ có ADN, nhưng thấy ADN trong thuốc thì không thể khẳng định đó là thịt người." - Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cho biết.

Ông Bản thông tin thêm, từ trước đến nay, cả Tây Y và Đông Y đều sử dụng bài thuốc có nhau thai làm nguyên liệu, thành phần của thuốc và bài thuốc. Cụ thể, ở Tây Y trước đây nhau thai được sử dụng để sản xuất Philatop nhưng sau này do nguồn không đáp ứng được nên đã phải thay bằng gan động vật.

Còn đối với Đông Y, thì nhau thai được sử dụng trong bài thuốc Hà sa đại tẩu hoàn - bài thuốc rất bổ khí huyết, dùng cho những người bị suy nhược cơ thể.

Trước đó, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã có công văn khẳng định, đơn vị này không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các "thuốc làm từ thịt người".

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đã đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng thuốc không có nguồn gốc.

Đồng thời, nếu phát hiện các sản phẩm không rõ nguồn gốc người dân cần kịp thời phản ánh lên cơ quan chức năng.

T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ