• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Con đường không trải hoa hồng của Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Kinh tế 18/07/2019 17:02

(Tổ Quốc) - Ông Trần Bắc Hà là một trong những đại gia ngành ngân hàng có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính Việt Nam. Dù vậy, giai đoạn cuối của cuộc đời ông lại khá nghiệt ngã.

bac-ha_29190416

Ông Trần Bắc Hà (Nguồn: Nhịp cầu đầu tư)

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, nguyên quán Bình Định. Tháng 2/1981, ông bắt đầu làm việc tại BIDV. Tháng 7/1991, ông là Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Chi nhánh Bình Định.

Ông trực tiếp xây dựng, khởi tạo thành lập Sở  Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản, Trưởng Ban Xử lý nợ Ngân hàng TMCP Nam Đô, chỉ đạo thành lập các hiện diện thương mại tại Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Séc và chỉ đạo Văn phòng đại diện tại Lào, Campuchia, Myanmar.

Tháng 10/1999, ông là Phó Tổng Giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc BIDV. Tháng 01/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV.

Ông Trần Bắc Hà còn là Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM)....

Trong lĩnh vực ngân hàng, ông Trần Bắc Hà được biết đến là một trong những "lão tướng", với nhiều phát ngôn gây chú ý trong dư luận. Ông và gia đình cũng từng sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Ông Trần Bắc Hà chính thức nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội từ ngày 1/9/2016. Tuy nhiên, trước đó đã có tin đồn bị bắt giữ. Sự việc này đã gây ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ, khiến hàng loạt cổ phiếu bị "bán tháo", các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm - tương đương 3,36%, còn HNX Index giảm 3,35 điểm - tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỉ đồng trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Sau khi nghỉ hưu khoảng hơn 2 năm, tháng 11/2018, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.

Cùng bị khởi tố với ông Hà ở thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Ông Trần Bắc Hà cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Liên quan đến sự việc này, hồi tháng 6/2018, ông Trần Bắc Hà từng bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng.

Quá trình điều tra mở rộng, đầu tháng 1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố bổ sung ông Trần Bắc Hà về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng. Liên quan đến vụ việc, C03 cũng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam một loạt bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ của BIDV.

Thời điểm này, có thông tin ông Bắc Hà mắc trọng bệnh về gan và phải chữa trị ở Singapore. Đây cũng là lý do ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt tại một số lần bị triệu tập đến tòa. 

Và theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, hôm nay, (18/7), ông Trần Bắc Hà đã được đưa vào Viện 105. Ông được xác định đã tử vong trước khi đưa vào bệnh viện.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ