• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà đã cố tình giấu sự việc nước bị ô nhiễm dầu, đến lúc họp báo vẫn cố tình bao biện

Pháp luật 15/10/2019 17:13

(Tổ Quốc) - Dù đã biết nước bị nhiễm dầu xả nhưng Công ty Cổ phần nước sạch Sông Đà không hề báo cáo đến chính quyền Hà Nội. Thậm chí, đến lúc họp báo công bố thông tin thì ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty này vẫn tiếp tục bao biện, không hề trung thực.

Viwarsupco đã cố tình dấu sự việc

Tại cuộc họp báo chiều 15/10, tại Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Dục thông tin, vào hồi 9 giờ sáng ngày 10/10/2019, UBND thành phố Hà Nội nhận được thông tin phản ánh nguồn nước sinh hoạt của một số người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông có mùi khét nồng nặc có váng dầu.

IMG_2805

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Dục thông tin tại buổi họp báo thành ủy chiều 15/10.

Xác định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thành lập ngay tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm trưởng đoàn. Tổ công tác còn có sự tham gia của Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwarsupco), Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông.

Kết quả kiểm tra, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy).

Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục, một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwarsupco) có phát hiện việc này từ sáng ngày 8/10/2019, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình, cũng như thành phố Hà Nội.

Đồng thời, cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định, cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Mùi "khét" của nước Hà Nội mấy ngày qua là do dầu thải

Theo Giám đốc Sở Xây dựng, kết quả xét nghiệm mẫu ban đầu cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi "khét" có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, UBND Thành phố đã yêu cầu Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco chịu trách nhiệm.

Đến lúc họp báo, Viwarsupco vẫn bao biện

Tại buổi họp báo, Viwarsupco cũng cung cấp một tờ thông tin báo chí đến các phóng viên. Tuy nhiên, thông tin trong tờ thông cáo từ Viwarsupco lại có nhiều nội dung trái với thông tin mà UBND thành phố cung cấp tại buổi giao ban.

IMG_2835

Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty Viwarsupco bao biện tại buổi họp báo.

Cụ thể, công ty này cho rằng, kiểm tra chất lượng nước sạch đầu ra của Phòng hóa nghiệm Công ty chất lượng nước vẫn đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Trong khi đó, UBND TP.Hà Nội xác định nguồn nước cung cấp về cho người dân bị "khét" là do dầu thải. Có nghĩa, nguồn nước của người dân vào ngày 10/10 đã bị ô nhiễm.

Thậm chí, báo cáo của Công ty này cũng tiếp tục bao biện, nước có mùi lạ là do mùi clo vì nước sau xử lý theo số liệu Phòng hóa nghiệm Công ty vẫn đảm bảo theo chất lượng của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lại cho rằng, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì nước chỉ cần có mùi lạ là đã không đảm bảo chất lượng rồi chứ chưa nói đến việc nước bị nhiễm dầu thải.

UBND Thành phố Hà Nội khuyến cáo: Trong thời gian trước mắt, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp. Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, UBND Thành phố bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. (Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, đồng chí Hùng TGĐ Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu).

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ