• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Covid-19: Nhật Bản tức tốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp chống dịch chỉ ở một số khu vực này

Thế giới 07/04/2020 18:07

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Abe đã thông báo tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô và 6 khu vực khác chiếm khoảng 44% dân số Nhật Bản trong thời gian một tháng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/4 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong cuộc chiến chống Covid-19 ở nước này. Thêm vào đó, Nhật Bản cũng đưa ra gói kích thích kinh tế mà Thủ tướng Abe cho rằng đây là gói kích thích kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Covid-19: Nhật Bản tức tốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp chống dịch chỉ ở một số khu vực này - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo

"Chúng tôi quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp bởi mức độ lây nhiễm nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 khắp nước đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và kinh tế Nhật Bản", Thủ tướng Abe nói trong một cuộc họp và nói rằng đây là một nỗ lực tiếp theo trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Theo trang SCMP, thông tin về tuyên bố này sẽ tiếp tục cung cấp chi tiết ở cuộc họp báo sau đó

Theo trang SCMP, gói kích thích trị giá lên tới 990 tỷ đôla Mỹ sẽ dùng để đối phó với đại dịch ở đất nước có nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Một khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp có hiệu lực, các thị trưởng sẽ có quyền ra chỉ thị bắt buộc người dân ở nhà và yêu cầu các cơ sở hạn chế hoặc ngăn cấm tụ tập đông người.

"Các doanh nghiệp yêu cầu đóng cửa ở Tokyo bao gồm các rạp chiếu phim, các trung tâm thương mại, các câu lạc bộ đêm và trung tâm giải trí", tờ Asahi cho biết.

Luật cũng ủy quyền cho các chính quyền địa phương ra chỉ thị yêu cầu chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như thuốc men và thực phẩm cũng như yêu cầu vận tải khẩn cấp đối với các mặt hàng quan trọng.

Trái với các quốc gia khác liên tục có chế tài xử phạt nghiêm khắc với đối tượng không tuân thủ sắc lệnh, Nhật Bản lại mong muốn người dân y thức về cách phòng chống bệnh.

"Nhật Bản luôn thúc đẩy tinh thần gắn kết mạnh mẽ trong xã hội và có cách để thuyết phục mang tính đạo đức cao vào ý thức của cộng đồng", giáo sư Đại học Sophia Koichi Nakano cho biết.

Động thái tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Abe diễn ra sau khi các chuyên gia y tế công cộng nhấn mạnh đến các biện pháp nghiêm khắc nhằm hạn chế di chuyển của người dân ở đất nước có 127 triệu dân. Nhật Bản liên tục có số ca nhiễm tăng trong thời gian qua và vẫn tiếp tục đang phải trải qua thời gian khó khăn kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ