• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cứ 10 người thì 6 người có thuốc trừ sâu trong máu

Thời sự 02/08/2018 - 16:58

(Tổ Quốc) - Đây là kết quả do Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra nhanh ở xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Vỏ hộp thuốc trừ sâu sau khi sử dụng được người dân vứt vương vãi khắp nơi trên đồng ruộng: Nguồn VTC News

Kết quả kiểm tra cho thấy, cứ 10 người được test có tới 6 người tồn dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong máu.

Trước đó, khi lấy mẫu máu của người dân ở 4 huyện của Hà Nội để kiểm tra, kết quả cũng cho thấy có đến 50% số người được kiểm tra có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong máu.

Theo PGS.TS Doãn Ngọc Hải, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế),  việc người dân sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng ngày càng cao, tần suất ngày càng nhiều như hiện sẽ gây ra nguy cơ rất lớn cho cả người lớn và trẻ em.

“Trong một số nghiên cứu của chúng tôi kể cả trẻ em đang sinh sống ở khu vực có phun thuốc trừ sâu nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng”, PGS. TS Doãn Ngọc Hải nói.

Cũng theo PGS. TS Doãn Ngọc Hải,  việc người dân ở nhiều địa phương đang lạm dụng thuốc BVTV (bảo vệ thực vật) trong nông nghiệp đang rất đáng báo động. Việc người dân sử dụng  nhiều thuốc trừ sâu, thậm chí phun quá liều lượng, trong thời gian dày đặc không chỉ ảnh hưởng tới người nông dân mà còn là nguy bệnh tật của cả quốc gia.

Trong khi đó, theo TS. Tống Khiêm – nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, chuyên gia về lĩnh vực trồng trọt bảo vệ thực vật đã chỉ ra rằng, việc người dân lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật dẫn dến hiện tượng cơ thể con người (người trực tiếp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay những người gián tiếp thông quan việc ăn phải các loại rau quả có chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hay sử dụng nguồn nước có chứa tồn dư những chất này) bị nhiễm độc thuốc BVTV trong máu.Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tuần hoàn, tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh…Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngày càng xuất hiện nhiều làng ung thư tại các địa phương./.

 

Vi Phong (T/h)

 

 

Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ