• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Cuộc điều tra Nga dính líu bầu cử Mỹ 2016 dần dần phanh phui (II)

Thế giới 03/07/2018 - 13:06

(Tổ Quốc) - Caputo cho biết, các nhà điều tra dường như rất quan tâm đến cuộc gặp và vai trò của Greenberg.

 Trao đổi qua điện thoại, Henry Greenberg, 59 tuổi, ban đầu phủ nhận cuộc gặp với Stone. Nhưng sau đó, trong tin nhắn gửi một phóng viên của Washington Post, đã thừa nhận có gặp Stone và cung cấp một bản ghi chép sơ lược về cuộc gặp, trong đó có một số điểm trùng khớp với báo cáo của Stone. Greenberg vô tình sử dụng đúng ngôn ngữ của Stone để miêu tả phản ứng của Stone: “Trump sẽ không trả một xu nào hết”.

 Stone cho biết Greenberg đi một mình đến cuộc gặp. Nhưng Greenberg cho biết ông ta đi cùng một người bạn Ukraine có tên Alexei, người bị sa thải khỏi Quỹ Clinton (Clinton Foundation), một tổ chức từ thiện toàn cầu được Bill Clinton thành lập. Greenberg không cung cấp bằng chứng cho thấy người đàn ông đó từng làm việc cho Clinton Foundation và Phát ngôn viên của Clinton Foundation cho biết tổ chức này chưa bao giờ thuê một người có tên là Alexei.

 Tổng thống Trump và các đồng minh trước đó cáo buộc FBI không công bằng khi nhắm vào nhóm vận động tranh cử của Trump, sau những phát hiện về việc một người cung cấp thông tin khác của FBI – giảng viên Đại học Cambridge Stefan Halper - đã tiếp cận Papadopoulos và hai cố vấn vận động tranh cử khác từ tháng 7/2016.

Các kênh quan hệ phức tạp trong giữa Nga và Mỹ.

 Trong một cuộc phỏng vấn riêng, Stone cho biết: “Tôi đã không chắc cuộc gặp là một màn dàn dựng của FBI, nhưng giờ thì chắc chắn nó giống như một màn dàn dựng”.

 Cuộc gặp ở Florida tạo thêm phức tạp về sự dính líu của Stone trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga. Trong nhiều tháng, khi nhiều nhân viên và trợ lý của Stone bị gọi ra hầu tòa, hoặc xuất hiện trước bồi thẩm đoàn của Muller, rõ ràng vị công tố viên đặc biệt Muller đang nghiên cứu cẩn thận những lời khẳng định lặp đi lặp lại của Stone rằng ông ta đã liên lạc với WikiLeaks thông qua kênh không chính thức, trước khi WiliLeaks tiết lộ những thư điện tử của đảng Dân chủ bị tấn công mạng vào năm 2016.

 Stone cho biết ông ta có thể sẽ bị kết tội, với dự đoán Muller có thể bịt miệng ông ta bằng một tội danh nào đó không liên quan đến cuộc bầu cử. Stone dự đoán cuộc gặp với Greenberg có thể được sử dụng để gây áp lực với ông ta phải làm chứng chống lại Trump – một việc ông ta nói sẽ không bao giờ làm.

 Năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn ghi hình với Washington Post, Stone phủ nhận bất kỳ liên hệ nào với người Nga trong suốt thời gian ông Trump vận động tranh cử: “Tôi chưa bao giờ đến Nga. Tôi không đối thoại với bất kỳ ai có thể nhận ra là người Nga trong 2 năm trước thời gian tranh cử. Tôi chắc chắn không thể nghĩ ra đã gặp ai đó là người Nga, theo hiểu biết của tôi. Đó là tin vịt”.

Trong các cuộc phỏng vấn riêng, Stone và Caputo nói họ không tiết lộ cuộc gặp với Greenberg trong cuộc điều trần trước Ủy ban thường trực đặc biệt về tình báo của Hạ nghị viện Mỹ, vì họ đã quên một sự kiện mà Stone gọi là “sự thẩm định” không quan trọng mà có thể là “sơ suất chính trị” không cần khám phá.

 Caputo cho biết trong một cuộc điều trần vào tháng 7/2017, ông ta được hỏi có từng được một người Nga đề nghị trao thông tin về chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton hay không, ông ta trả lời “không”, hoặc là “không nhớ”.         

Mặc dù chưa từng gặp nhau, nhưng cả Caputo và Greenberg đều từng có ảnh hưởng khi sống ở Mosow trong những năm sau khi Liên Xô sụp đổ. Trong thời gian này, Moscow có sự chuyển mình của năng lượng sáng tạo và nghệ thuật mà Caputo so sánh với “Paris những năm 1920, nhưng với súng AK-47”. Caputo đến Nga để phát triển chiến dịch tranh cử mang phong cách của tổ chức Rock the Vote (Mỹ) cho Tổng thống Nga Boris Yeltsin.

Greenberg cũng là một nhân vật quen thuộc trong vòng xoáy xã hội ở Moscow. Ông ta cưới một nữ diễn viên người Nga, rồi chuyển đến Los Angeles. Những hồ sơ của tòa án cho thấy, khi bị khởi tố tội danh tấn công có vũ trang năm 1994, ông ta bào chữa, không nhận tội nhưng vẫn bị kết tội.         

Theo một tuyên bố tại tòa, Geenberg bị giam 2 năm trong nhà giam của Cục di trú Mỹ. Anh ta cho biết đã quyết định trở về Nga vào năm 2000, mà theo giới truyền thông là bắt đầu lại một cuộc sống trôi nổi. 

Từng có thời gian, Greenberg ở chung căn hộ ở Moscow với John Daly, nhà sản xuất phim The Terminator; anh ta cũng được nhiều người trong giới vũ trường hộp đêm biết đến. Theo giới truyền thông Nga, năm 2002, Greenberg bị bắt và bị buộc tội lừa đảo 2,7 triệu USD trong vòng 10 năm. Theo tờ Moscow Times, cơ quan chức năng Nga tìm thấy 3 hộ chiếu có tên giả trong căn hộ của Greenberg và một số bức ảnh ông ta chụp chung với đạo diễn Steven Spielberg và Oliver Stone. Washington Post không thể xác minh kết quả của vụ án từ hồ sơ công khai. Greenberg phủ nhận có hành vi phạm pháp, cho biết ông ta không bị kết tội và vụ án đã khép lại.

Stone mất hàng thập kỷ để thuyết phục Trump ra tranh cử tổng thống. Mùa xuân năm 2016, Stone không tham gia vận động tranh cử cho Donald Trump, nhưng vẫn giữ liên lạc với Trump và vài người trong nhóm của Trump.

Trong cuộc gặp với Greenberg ở Florida, Stone cho biết Greenberg mặc chiếc áo thu và đội chiếc mũ đều có dòng chữ “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Greenberg cũng cho Stone xem một bức ảnh ông ta chụp cùng Trump trong một buổi mít tinh. Stone nhớ lại lời Greenberg nói: “Chúng tôi thực sự muốn giúp đỡ Trump”.

 Theo hồ sơ của Greenberg, ông ta ngồi ở bàn bên cạnh và ít tiếp xúc với Stone, trong khi người bạn Alexei trao đổi với Stone. Greenberg viết: “Alexei mới là người nói chuyện với Stone, không phải tôi”. Greenberg tin rằng Alexei đã trở về Ukraine và họ không liên lạc với nhau nữa.

Caputo sau đó nhắn tin hỏi Stone về cuộc gặp “có gì thú vị không?”. Stone nhắn lại: “Không”. 

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 định mệnh 

Nếu đảng Cộng hòa mất đa số tại Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller nhiều khả năng sẽ khởi tố Tổng thống Trump nếu thu thập đủ bằng chứng về sự dính líu trực tiếp của Tống thống vào vụ bê bối Nga dính líu vào bầu cử Mỹ 2016 và Quốc hội Mỹ sẽ luận tội tổng thống. Nặng thì tổng thống bị bãi nhiệm hoặc từ chức như Richard Nixon (1974 - vì vụ Watergate). Nhẹ thì bị xét xử như Bill Clinton (2002 - vì vụ bê bối tình ái với Monica Lewinsky và những hành vi che đậy của ông ta), dù ông Clinton được tha bổng.

Nga-Mỹ liệu có đụng độ trực tiếp trên chiến trường Syria trong cuộc xung đột Syria 2.0?

Trong mùa bầu cử sơ bộ các ứng cử viên của đảng Cộng hòa hồi tháng 6 vừa rồi, Tổng thống Trump không thể không đề cao một người cạnh tranh không có tên trên lá phiếu: đó là chính bản thân ông ta.

Trong đêm hội ngày 11/5 của Susan B. Anthony List, một tổ chức ủng hộ những ứng viên phản đối việc phá thai, Trump phát biểu: "Hãy nhớ rằng lá phiếu của các bạn vẫn quan trọng như cuộc bầu cử 2016. Đó là lý do vì sao chúng ta sẽ vận động đến tất cả lá phiếu cuối cùng ở mọi vùng miền của đất nước vĩ đại này".

Trump đang đang biến cuộc bầu cử năm nay như một cuộc trưng cầu ý dân về nhiệm kỳ tổng thống của ông ta. Va là cách ông ta tự bảo vệ mình./.

 Lưu Việt (Theo Washington Post và một số báo)

NỔI BẬT TRANG CHỦ