• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đà Nẵng đưa nghệ thuật Tuồng thành sản phẩm du lịch đặc trưng: 60 phút thưởng thức nét tinh túy “Hồn Việt”

Du lịch 16/07/2019 21:47

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật truyền thống "Hồn Việt" diễn ra trong 60 phút và sẽ đưa khán giả khám phá những nét tinh túy của nghệ thuật Tuồng truyền thống thông qua những trích đoạn kinh điển và nghệ thuật hóa trang đặc trưng của Tuồng xứ Quảng.

Chiều 16/7, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (Đà Nẵng) tổ chức họp báo giới thiệu chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống "Hồn Việt".

NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh cho biết: Nhằm góp phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống và đưa nghệ thuật Tuồng đến gần hơn với công chúng, du khách, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đã xây dựng chương trình nghệ thuật truyền thống "Hồn Việt" để biểu diễn phục vụ người dân và du khách. Chương trình sẽ chính thức biểu diễn vào ngày 20/7.

hopbao

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Đức Hoàng

"Hồn Việt là một chương trình mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam và vùng Quảng Nam – Đà Nẵng. Nội dung và phương thức biểu diễn dựa vào nghệ thuật Tuồng xứ Quảng, đồng thời lồng ghép với những tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc trưng các vùng, miền khác của Việt Nam", ông Tuấn cho hay.

Theo đó, chương trình diễn ra trong 60 phút và sẽ đưa khán giả khám phá những nét tinh túy của nghệ thuật Tuồng truyền thống thông qua những trích đoạn kinh điển và nghệ thuật hóa trang đặc trưng của Tuồng xứ Quảng.

Đồng thời đưa khán giả về với không khí rộn ràng của một số ngày hội tại các làng quê và cùng lắng đọng với những bản hòa nhạc trầm hùng của dàn nhạc dân tộc Việt Nam.

IMG_6869

Múa "Bến nước tình yêu". Ảnh: Đức Hoàng

"Ngoài "Hồn Việt", chúng tôi đang đầu tư một chương trình nghệ thuật mới để phục vụ khán giả với các nghệ sĩ nổi tiếng, với chủ đề "Trầm tích sông Hàn". Có thể sau này chương trình này sẽ thay thế "Hồn Việt" hoặc biểu diễn song song vào khung giờ khác. Chúng tôi nỗ lực từng bước xây dựng sân khấu Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh thành một địa chỉ văn hóa – du lịch trong thời gian đến", ông Tuấn nói.

Tại buổi họp báo, đại diện một công ty du lịch tại Đà Nẵng cho biết: Với nguồn khách của công ty chủ yếu là du khách nước ngoài và nhiều du khách trong số đó họ muốn thưởng thức nghệ thuật Tuồng, nên công ty này đã đưa "Hồn Việt" vào làm một trong những sản phẩm du lịch phục vụ du khách, giúp họ hiểu hơn về văn hóa địa phương.

Thông tin từ Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, hiện đã có 3 công ty du lịch, lữ hành ký cam kết với Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh đưa khách du lịch tới thưởng thức "Hồn Việt".

IMG_6889

Trích đoạn Tuồng "Nguyệt Cô hóa Cáo". Ảnh: Đức Hoàng

Được biết, trước đó vào đầu tháng 5/2019, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. Tại buổi làm việc, Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu Nhà hát bên cạnh duy trì nhiệm vụ cốt lõi bảo tồn thì phải phát huy, đưa nghệ thuật tuồng thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Đà Nẵng.

Chương trình nghệ thuật truyền thống "Hồn Việt" sẽ được biểu diễn thường xuyên vào lúc 19h45 tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (155 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vào các ngày trong tuần (thứ Tư nghỉ) và theo yêu cầu của du khách; với giá vé công bố 300.000 đồng/khách.

Trong 60 phút, du khách sẽ được thưởng thức "Hồn Việt" với những tiết mục: Hòa tấu đàn Đá "Cội nguồn"; Ngày hội quê tôi; Độc tấu đàn Bầu; Múa Apsara/Trăng trên tháp cổ; Trích đoạn tuồng: "Nguyệt Cô hóa Cáo"; Múa: "Bến nước tình yêu"; Giới thiệu hóa trang các nhân vật tuồng.

Một số tiết mục biểu diễn vào chiều 16/7 do phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc ghi lại:

IMG_6837

Hòa tấu Đàn đá "Nguồn cội".

IMG_6843

Múa "Bến nước tình yêu"...

IMG_6842

IMG_6850

IMG_6857

IMG_6861

IMG_6869

IMG_6889

Trích đoạn Tuồng "Nguyệt Cô hóa Cáo"...

IMG_6897

IMG_6903

IMG_6900

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ