• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đại biểu Dương Trung Quốc: "Xem qua truyền hình thấy Mỹ quản lý nguồn nước chặt chẽ như căn cứ quân sự"

Kinh tế 28/10/2019 08:46

(Tổ Quốc) - "Tôi không am hiểu nhiều về phương pháp bảo vệ nguồn nước của các quốc gia khác, nhưng chắc chắn họ quản lý nguồn nước rất chặt chẽ. Vừa được xem qua truyền hình về quản lý nguồn nước ở Mỹ tôi thấy họ quản lý nguồn nước chặt chẽ như một căn cứ quân sự. Điều này khiến chúng ta giật mình...?", ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho hay.

Nhiều ngày sau khi Nhà máy nước sông Đà thông báo các mẫu nước đưa đi kiểm nghiệm đều đạt tiêu chuẩn, nhiều hộ dân tại các chung cư ở Hà Nội vẫn đi mua nước bình về sử dụng vì lo sợ cho sức khoẻ, và vì niềm tin với nước sạch Sông Đà không còn như trước.

Ở một diễn biến mới nhất, sau hơn 2 tuần xảy ra vụ nước sinh hoạt nhiễm dầu, Công ty cổ phần nước sạch sông Đà phát đi thông báo, thừa nhận chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân.

ĐBQH Dương Trung Quốc: "Xem qua truyền hình thấy Mỹ quản lý nguồn nước chặt chẽ như căn cứ quân sự" - Ảnh 1.

ĐBQH Dương Trung Quốc. (Nguồn: Soha)

Đơn vị này muốn thông qua các cơ quan thông tấn, báo chí gửi đến người dân, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi, đồng thời cho biết sẽ miễn phí tiền nước cho người dân trong thời qian xảy ra sự cố.

Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng: "Tôi nghĩ đó là lời xin lỗi vô nghĩa. Cứ xử lý theo luật, xử lý đến nơi đến chốn, phải răn đe...".

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho rằng sự cố đã cảnh tỉnh việc "nhân danh xã hội hóa". Xã hội hóa là đúng, nhưng có những cái về nguyên tắc không xã hội hóa được. Hoặc phải có sự quản lý rất chặt chẽ những dịch vụ công liên quan đến sự an nguy về sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trong sự cố nước sạch Sông Đà vừa qua, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng, trách nhiệm ở ở đây là Công ty Sông Đà, nhưng cũng phải nói đến vai trò, trách nhiệm rất to lớn của cơ quan quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, môi trường, an ninh...về dịch vụ công. Chúng ta quản lý thế nào mà lại để xảy ra như vậy?

"Tôi nhìn sự việc này rất nghiêm trọng. Nếu không phải là chất thải mà nhỡ có kẻ cố tình đầu độc chúng ta thì chuyện gì sẽ xảy ra? Tôi cho đây là nguy cơ lớn về môi trường. Có thể là có những cái chúng ta chưa lường trước được do trình độ của chúng ta. Vậy thì phải chịu trách nhiệm về trình độ ấy? Điều quan trọng là đừng bao giờ để những sự việc tương tự như vậy lặp lại nữa", ĐBQH đoàn Đồng Nai nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ, dù mình không am hiểu nhiều về phương pháp bảo vệ nguồn nước của các quốc gia khác, nhưng chắc chắn họ quản lý nguồn nước rất chặt chẽ.

"Xem qua truyền hình về quản lý nguồn nước ở Mỹ tôi thấy họ quản lý nguồn nước chặt chẽ như một căn cứ quân sự. Điều này khiến chúng ta giật mình. Trong khi tivi phản ánh những lạch nước của chúng ta rất bẩn thỉu. Hoá ra bao lâu nay nguồn ngước của chúng ta là như vậy...?",

Cho rằng, sự cố nước sạch Sông Đà cung cấp cho người dân vừa qua là vô cùng nghiêm trọng, ĐBQH Dương Trung Quốc khẳng định, tại kỳ họp Quốc hội này, nếu có cơ hội ông sẽ phát biểu về vấn đề trên bởi nó rất quan trọng, đặc biệt, sự việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người dân và gây bức xúc trong dư luận.

Tối ngày 15/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương điều tra vụ việc nguồn nước sạch bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch cho người dân từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, yêu cầu UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực trên.

Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 25/10.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ