• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đại biểu Quốc hội lý giải về ý tưởng “phí chia tay”

Thời sự 13/06/2019 14:38

(Tổ Quốc) - Chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội về đề xuất thu “phí chia tay”, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, mục đích ông đề xuất như vậy là để là để làm rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của công dân khi xuất cảnh ra nước ngoài.
Đại biểu Quốc hội lý giải về ý tưởng “phí chia tay”  - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng.

Theo đại biểu Hưng, việc thu phí sẽ giúp nhà nước có thêm nguồn kinh phí để bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ cho công dân và đây là việc làm cần thiết. Đồng thời, khi thu phí rồi thì cán bộ xuất nhập cảnh sẽ ân cần, tươi cười, phục vụ tốt hơn cho người dân.

Về mức "phí chia tay" từ 3 – 5 USD, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng cho rằng: "Đây là một khoản mà theo tôi nghĩ là không nhiều. Một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam được tốt hơn. Đồng thời, giữ gìn cho môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn".

Thực tiễn hiện nay, yêu cầu đặt ra là phải cải cách thủ tục và tạo điều kiện tốt nhất để công dân khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh được thuận tiện và nhanh gọn nhất. Tuy nhiên, nguồn lực để huy động cho công tác này của nhà nước hiện rất hạn chế.

"Đặc biệt, nguồn lực để giúp cho vấn đề bảo hộ và đảm bảo quyền lợi của công dân Việt Nam khi ở nước ngoài còn rất khó khăn. Thực tế hiện nay công dân Việt Nam khi ra nước ngoài vì lý do này hay lí do khác nếu không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội thì cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng không có nguồn lực để hỗ trợ" – ông Hưng nói.

Cũng theo đại biểu Hưng, việc thu "phí chia tay" ngoài chi cho cơ quan xuất nhập cảnh cải thiệt tốt hơn hạ tầng, kỹ thuật và trang thiết bị tạo điều kiện thuận lợi cho công dân xuất nhập cảnh thì còn hỗ trợ để nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của các cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

"Đôi khi, cán bộ chiến sĩ làm công tác xuất nhập cảnh chỉ cần có cử chỉ ân cần hay một nụ cười thôi cũng làm bớt căng thẳng cho công dân. Tuy nhiên, đề xuất này mới chỉ dừng ở ý tưởng, còn quy định cụ thể như thế nào thì cơ quan thẩm quyền nghiên cứu phả làm sao cho thuận tiện nhất" – đại biểu Hưng nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 12/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng đã có đề xuất trong phiên thảo luận Hội trường về dự án Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Theo ý kiến của vị đại biểu này, ơ quan soạn thảo Luật xem xét đưa quy định thu "phí chia tay" khi công dân ra Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài.

Ông Hưng lấy dẫn chứng từ việc Quốc hội Nhật Bản cũng đã ban hành luật mỗi công dân nước này khi ra nước ngoài phải đóng "phí chia tay" khoảng 1.000 yên/người, tương đương 9,3 USD. Nhật Bản đã sử dụng nguồn phí đóng này để thực hiện một số dự án nhằm phát triển công nghiệp không khói.

Từ kinh nghiệm của Nhật Bản, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đề nghị Quốc hội trong thời gian tới suy nghĩ đến việc thu "phí chia tay" khi công dân xuất cảnh ra nước ngoài với số tiền khoảng 3 - 5 USD/người. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ