• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dân chặn xe chở rác trong đêm, mong muốn di dời bãi rác Khánh Sơn

Thời sự 08/07/2019 09:11

(Tổ Quốc) - Người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn và mong muốn di dời bãi rác đi nơi khác, không xây dựng Khu liên hiệp xử lý rác.

Dân muốn di dời bãi rác Khánh Sơn đi nơi khác

Dù đã đối thoại với lãnh đạo thành phố cùng các ngành chức năng vào ngày 6/7, nhưng vào tối 7/7, hơn 100 người dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tập trung tại ngã tư đường Hoàng Văn Thái – Huỳnh Thị Bảo Hòa (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Tình trạng này khiến hàng nghìn tấn rác được thu gom bị ùn ứ trên xe vận chuyển, buộc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng phải lên kế hoạch đổ rác ở nhiều khu vực trống, sau đó sẽ thu gom lại để chở vào bãi rác.

Dân chặn xe chở rác trong đêm, mong muốn di dời bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại khu vực ngã tư đường Hoàng Văn Thái – Huỳnh Thị Bảo Hòa (phường Hòa Khánh Nam) vào đêm 7/7 để chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Dân chặn xe chở rác trong đêm, mong muốn di dời bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 2.

Người dân nơi đây cho biết, dù đã đối thoại với lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng nhưng nhiều câu trả lời chưa thỏa đáng. Họ muốn di dời bãi rác Khánh Sơn vì đã chịu đựng ô nhiễm nhiều năm nay và không xây dựng Khu liên hiệp xử lý rác tại đây.

"Chúng tôi quá khổ vì chịu ô nhiễm lâu nay rồi, chỉ mong bãi rác sớm di dời. Thành phố nói xây Nhà máy xử lý rác sẽ hết ô nhiễm vậy thì đưa đến các khu vực khác để xây đi", bà Nguyễn Thị Một (người dân địa phương) nói.

Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo "nóng"

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, vào chiều 7/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi họp khẩn và ngay sau đó đã ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp giải quyết vấn đề nêu trên.

Theo đó, từ 15 giờ ngày 6/7, mặc dù đã được lãnh đạo thành phố và các sở ngành chức năng  cùng chính quyền địa phương tổ chức tiếp và đối thoại nhưng một số cá nhân đã có hành vi cản trở ngăn chặn trái phép, không cho các phương tiện vận chuyển rác vào Xí nghiệp Bãi rác Khánh Sơn.

Hành vi nêu trên đã phát sinh lượng rác tồn lưu lớn tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố (ước tính đến 19 giờ ngày 7/7 là 1.200 tấn) gây bức xúc trong nhân dân  thành phố,  làm mất an ninh trật tự và khả năng làm phát sinh các loại dịch bệnh trên diện rộng trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay.

Dân chặn xe chở rác trong đêm, mong muốn di dời bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 3.

Nhiều người mang theo bánh mỳ, nước uống để túc trực thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn vào tối 7/7.

Trước tình hình này Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì buổi họp khẩn bàn ban hành văn bản chỉ đạo các biện pháp giải quyết vấn đề nêu trên. Trong văn bản đã yêu cầu chính quyền quận Liên Chiểu và phường Hòa Khánh Nam tổ chức vận động các cá nhân chấm dứt hành vi ngăn  chặn phương tiện vận chuyển rác vào khu vực bãi rác Khánh Sơn; .chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó, phải tổ chức tiếp và ghi nhận đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân liên quan đến tình hình hoạt động của bãi rác Khánh Sơn, kể cả những yêu cầu, kiến nghị phát sinh sau buổi đối thoại ngày 6/7;

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức giải phóng toàn bộ số rác tồn lưu tại các khu dân cư, đảm bảo đến hết ngày 8/7 đưa hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thành phố trở lại hoạt động bình thường.

Chỉ xây dựng nhà máy xử lý rác tại Khánh Sơn khi được sự đồng thuận của bà con nhân dân

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, ngày 6/7, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cùng đại diện các ngành chức năng đã có buổi đối thoại với hơn 400 người dân sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Đại diện hơn 400 người dân Khánh Sơn đã phát biểu nhiều ý kiến, đa số họ đều muốn di dời bãi rác Khánh Sơn đi nơi khác, không muốn xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới ở khu vực này.

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã ghi nhận các ý kiến phản ánh của bà con nhân dân và khẳng định thành phố sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại bãi rác Khánh Sơn. Phó Chủ tịch khẳng định thành phố sẽ khẩn trương thực hiện các biện pháp quy hoạch tổng thể về y tế, giáo dục, cơ sở hạ tầng... tại khu vực này để nâng cao đời sống của người dân cũng như tăng cường các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn như: hỗ trợ khám sức khỏe, kinh phí nước sinh hoạt, hỗ trợ bảo hiểm y tế... Đồng thời, nghiên cứu thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường giữa Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và khu vực xung quanh, xây dựng Đề án chuyển đổi ngành nghề cho các lao động sống bằng nghề nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn.

Ông Đặng Việt Dũng cũng cho biết chính quyền thành phố sẽ chỉ tiến hành đầu tư xây dựng nhà máy rác hiện đại tại khu vực bãi rác Khánh Sơn khi được sự đồng thuận của bà con nhân dân; tất cả các dự án quy hoạch sẽ được đưa ra thảo luận kỹ và nhận được sự đồng thuận của người dân. Phó Chủ tịch cũng đề nghị bà con nhân dân tiếp tục đóng góp các đề xuất, ý kiến phản hồi để góp phần chung tay xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng xanh, sạch, đẹp.  

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ