• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đánh bom khủng bố Sri Lanka: "Bí ẩn" lời cảnh báo trước lễ Phục sinh

Thế giới 22/04/2019 09:33

(Tổ Quốc) - Trước khi loạt nổ bom liên hoàn diễn ra, giới chức Sri Lanka đã nhận được cảnh báo về khả năng tấn công khủng bố.

Ít nhất 207 người bị thiệt mạng và 450 người bị thương trong hàng loạt vụ nổ vào đúng ngày lễ Phục Sinh (Chủ nhật, 21/4), tại Sri Lanka. Các vụ nổ diễn ra tại các nhà thờ Công giáo đang tổ chức nghi lễ Phục sinh và ba khách sạn sang trọng thường được du khách phương Tây chọn lựa khi tới Sri Lanka. Theo Bộ Quốc phòng nước này, hầu hết các vụ nổ đều do bom tự sát gây ra.

Đánh bom khủng bố Sri Lanka: Bí ẩn lời cảnh báo trước lễ Phục sinh - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát dọn đường để xe cứu thương tiếp cận hiện trường xảy ra vụ nổ bom tại thủ đô Colombo, Sri Lanka (ảnh: Eranga Jayawardena)

Trong số các nạn nhân nước ngoài bị chết, bao gồm hai người mang hai quốc tịch Anh và Mỹ; một người Mỹ khác đang nằm trong danh sách mất tích. Tất cả các nạn nhân nước ngoài thiệt mạng đều đang ngụ tại các khách sạn ở Colombo, thủ đô Sri Lanka.

CNN đưa tin, trước khi loạt vụ nổ diễn ra, hôm 11/4, lực lượng cảnh sát Sri Lanka đã phát đi một văn bản cảnh báo về khả năng tấn công và yêu cầu thắt chặt an ninh.

Bộ trưởng Truyền thông Sri Lanka Harin Fernando đã đăng tải một bức hình chụp văn bản này lên trang Twitter của mình.

"Một số quan chức tình báo đã nắm được thông tin về vụ việc. Vì vậy, đã có một sự trì hoãn trong hành động. Những gì cha tôi nghe được cũng từ một quan chức tình báo. Cần phải có những hành động nghiêm túc để tìm hiểu tại sao lời cảnh báo này lại bị làm ngơ", ông Fernando tweet.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng khẳng định, đã có thông tin về khả năng xảy ra tấn công trước loạt vụ nổ bom tự sát hôm Chủ nhật. Tuy nhiên, ông cho biết, mình không được thông báo về lời cảnh báo và đó là một trong những vấn đề cần phải được điều tra rõ.

"Giờ đây ưu tiên là bắt giữ những kẻ tấn công", Thủ tướng Wickremesinghe nhấn mạnh.

Quân đội Sri Lanka hiện đã tăng cường an ninh xung quanh các khu vực sinh sống của giới chức Công giáo, các nhà thờ, địa điểm liên quan tới tôn giáo cũng như các cơ quan chính phủ.

Một phát ngôn viên quân đội cho hay, ít nhất 1.000 binh sỹ đã được triển khai khắp thủ đô Colombo. Tại Batticaloa, quân đội đang tiến hành nhận dạng và di chuyển các thi thể nạn nhân.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ