• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đâu là hạn cuối chịu đựng về năng lượng của Nga?

Thế giới 20/11/2019 20:53

(Tổ Quốc) - Nga dường như sẽ không đồng ý cắt giảm sản lượng dầu trong cuộc họp với các đối tác xuất khẩu dầu vào tháng tới.

Tuy nhiên, họ có thể cam kết với mức hạn chế hiện tại để hỗ trợ Saudi Arabia, ba nguồn tin cho biết hôm thứ ba.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC sẽ họp vào ngày 5/12 tại trụ sở chính ở Vienna, sau đó là cuộc hội đàm với một nhóm các nhà xuất khẩu khác, bao gồm Nga, được gọi là OPEC+.

Đâu là hạn cuối chịu đựng về năng lượng của Nga? - Ảnh 1.

OPEC và các nước đối tác sắp có cuộc họp vào tháng 12.

Cũng vào ngày 5/12, Saudi Arabia dự kiến công bố giá phát hành công khai cổ phiếu của người khổng lồ năng lượng Saudi Aramco. Giá dầu tại thời điểm đó có thể rất quan trọng đối với giá chào bán cổ phiếu.

Nhiều nguồn tin trên nói với Reuters rằng OPEC và các đồng minh đang lo lắng về tăng trưởng nhu cầu dầu yếu trong năm 2020.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra tín hiệu về lập trường của họ cho cuộc họp tháng 12 vào tuần trước, gọi cách nhìn của Saudi Arabia trước cuộc đàm phán này là "cứng rắn".

Moscow cho rằng sẽ khó có thể cắt giảm sản lượng dầu một cách tự nguyện trong những tháng mùa đông lạnh giá, đặc biệt là ở miền tây Siberia, nơi Nga sản xuất hai phần ba lượng dầu và nơi có hầu hết các giàn khoan của họ.

Các chuyên gia đã nói rằng một giếng dầu có thể phát nổ nếu dừng hoạt động trong điều kiện đông lạnh và cũng có những rủi ro về nhiệt độ cực thấp khoảng âm 50 độ C (âm 58 độ F) có thể dẫn đến việc không tự nguyện cắt giảm sản xuất.

Khi thỏa thuận cắt giảm bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, Nga đã thực hiện các cam kết của mình một cách từ từ và chỉ đạt được sự tuân thủ đầy đủ vào tháng 5 năm đó.

Chúng tôi dự đoán về các cuộc đàm phán không thoải mái vào tháng 12. Nga sẽ không đồng ý về mặt cắt giảm (mạnh) vào mùa đông, một nguồn thạo tin nói hôm thứ ba. Bộ dầu mỏ nước này đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Trong lần gia hạn mới nhất thỏa thuận trên, OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu lớn khác, đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng mỗi ngày kể từ ngày 1 tháng 1 năm nay. Thỏa thuận này kéo dài đến hết tháng ba.

Tham vấn nghiêm túc chưa được bắt đầu. Có nhiều khả năng là sẽ gia hạn tiếp. Nga không thể giảm nhiều hơn trong mùa đông. Nhưng yếu tố bất ngờ luôn là một khả năng, một nguồn tin của OPEC cho biết.

Hôm thứ Hai, một nguồn tin biết về các dữ liệu liên quan nói với Reuters rằng vào tháng 11 năm ngoái, Nga đã tăng sản lượng dầu C-RU-OUT lên 11,25 triệu thùng mỗi ngày (bpd), không đúng theo mục tiêu sản lượng.

Theo hiệp ước với các nhà sản xuất dầu OPEC và ngoài OPEC, Nga nên giữ sản lượng khoảng 11,17-11,18 triệu bpd, theo tính toán của Reuters.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ