• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Điểm đến thượng đỉnh G7 2020 dấy lên sóng gió tại Mỹ

Thế giới 18/10/2019 13:11

(Tổ Quốc) - Doral, khu nghỉ dưỡng chơi golf của ông Donald Trump, ở Miami sẽ là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7 năm tới, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm.

Thông báo này được Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney đưa ra trong bối cảnh Tổng thống phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội Hạ viện.

"Gần như họ đã xây dựng nơi này để tổ chức các dạng sự kiện như vậy", ông Mulvaney nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm và cho biết rất nhiều tiêu chí từng được áp dụng để chọn nơi tổ chức các hội nghị thượng đỉnh đã được sử dụng để chọn địa điểm lần này. Ông cũng nói rằng Tổng thống sẽ không thu được lợi nhuận ở đây và Doral sẽ rẻ hơn nhiều so với các lựa chọn khác.

Resort Miami

Phe Dân chủ đang lên tiếng quan ngại về việc tổ chức thượng đỉnh G7 năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Miami. Ảnh: Bloomberg.

Ông Trump từng tiết lộ Doral là nơi tổ chức thượng đỉnh G7 năm 2020 từ tháng 8, nói rằng công trình xa xỉ này "rất lớn" và từng nước tham dự có "thể có villa hay bungalow riêng".

Với việc là nước chủ nhà và xây dựng nhiều chương trình nghị sự cho cuộc họp G7, ông Mulvaney nói rằng ông Trump có thể mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự sự kiện này, từ ngày 10-12/6, mặc dù ông nói rằng vấn đề này chưa được tính tới. Quan chức này cũng cho biết biến đổi khí hậu không được đưa vào chương trình nghị sự.

Sau khi ông Trump đưa ra ý kiến ban đầu vào tháng 8, Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết họ sẽ điều tra quá trình lựa chọn địa điểm này với nghi ngờ có thể có mưu lợi cá nhân và vấn đề lợi ích trong quyết định lần này.

Quyết định của ông Trump về việc tiếp tục nắm giữ hoạt động kinh doanh tư nhân đa dạng khi còn trong khi giữ chức vụ cũng đã dấy lên sự chỉ trích từ nhiều bên và dẫn đến một số vụ kiện tụng. Ông Trump từng nói rằng ông có khả năng mất hàng tỷ đô la khi làm Tổng thống Mỹ.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ