• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm nhờ việc bán vàng mã, phục vụ cõi âm

Kinh tế 21/02/2019 08:15

(Tổ Quốc) - Trên sàn chứng khoán, hiện có CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (CAP) là doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng mã với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Doanh thu hàng trăm tỷ đồng/năm nhờ việc bán vàng mã, phục vụ cõi âm  - Ảnh 1.

Hằng năm, số lượng tiền quy ra từ việc đốt vàng mã của người Việt là không đếm xuể. Theo số liệu khảo sát của Tổng cục Thống kê trong năm 2016, người Việt đã chi ra khoảng 16.000 tỷ đồng cho việc cúng lễ, đốt vàng mã, con số này gấp khoảng 8 lần việc chi cho việc mua sách, truyện và đồ chơi trẻ em....

Trên sàn chứng khoán, hiện có CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái (CAP) là doanh nghiệp duy nhất hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vàng mã với doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Công ty Cổ phần lâm nông sản thực phẩm Yên Bái tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái được thành lập năm 1972. Đến năm 1994 được thành lập lại và đổi tên là Công ty chế biến lâm nông sản thực phẩm Yên Bái. Ngành nghề kinh doanh chính: chế biến, gia công, kinh doanh lâm sản, nông sản thực phẩm; kinh doanh phụ tùng vật tư thiết bị hàng hóa tổng hợp; kinh doanh dịch vụ du lịch thương mại tổng hợp...

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 của doanh nghiệp này, doanh thu CAP đạt 389 tỷ đồng – tăng 43%; Lợi nhuận sau thuế 34,4 tỷ đồng, gấp 2,7 lần năm trước và là kết quả tốt nhất có được kể từ khi thành lập. Trong đó, vàng mã, giấy đế (giấy làm vàng mã) đã mang về cho CAP doanh thu gần 200 tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước đó và chiếm tới 51% doanh thu toàn công ty.

Các sản phẩm vàng mã, giấy đế của CAP hiện được tiêu thụ cả trong nước và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, một thị trường có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tín ngưỡng với Việt Nam.

Ngoài vàng mã, CAP còn kinh doanh các sản phẩm nông, lâm sản như tinh bột sắn, tinh dầu quế, bã sắn… Trong đó, nổi bật hơn cả là hoạt động kinh doanh tinh bột sắn. Năm 2018 vừa qua, tinh bột sắn mang về cho CAP doanh thu hơn 173 tỷ đồng, chiếm 45% tổng doanh thu công ty.

Trên sàn chứng khoán, CAP là một trong những doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn nhất với tỷ lệ thường từ 30 – 40% mỗi năm. Hiện tại, cổ phiếu CAP đang giao dịch quanh vùng giá 40.000 đồng/cp, vốn hóa thị trường đạt gần 185 tỷ đồng.

Cùng với CAP, Công ty cổ phần Phục vụ mai táng Hải Phòng (mã CK: CPH) là doanh nghiệp hiếm hoi hoạt động trong lĩnh vực phục vụ cõi âm trên sàn chứng khoán.

Là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, quy mô hai doanh nghiệp không quá lớn, nhưng cả hai cái tên này đều tăng trưởng ổn định qua các năm.

Báo cáo tài chính năm 2017 được Công ty Phục vụ mai táng Hải Phòng công bố ghi nhận doanh thu thuần xấp xỉ 102 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên công ty vượt mốc doanh thu trăm tỷ từ khi thành lập giữa năm 2010. Nguồn thu chính của công ty là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phục vụ hoạt động tổ chức tang lễ, mai táng tại nghĩa trang Ninh Hải – Đài hóa thân Hoàn Vũ và nghĩa trang Phi Liệt, Hải Phòng.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ