• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Độc đáo Lễ hội đầu xuân Đền Đức Thánh Cả

Văn hoá 18/03/2019 07:40

(Tổ Quốc) - Trong 3 ngày từ 16 đến 18/3, UBND xã Đa Lộc (Thanh Hóa) tổ chức lễ hội đầu xuân tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Đức Thánh Cả, xã Đa Lộc (Hậu Lộc).

Độc đáo Lễ hội đầu xuân Đền Đức Thánh Cả - Ảnh 1.

Ảnh: thanhhoa.gov.vn

Đây là nét sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa cộng đồng độc đáo, tiêu biểu của ngư dân ven biển. Trong lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc, như: Rước kiệu du xuân; thi bày và trang trí mâm lễ, thi cắm hoa. Ngoài ra, tổ chức các trò chơi dân gian như: Thi nấu cơm, bịt mắt bắt vịt, đi cầu khỉ, thi đấu cờ tướng; liên hoan văn nghệ với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước...

Thông qua lễ hội nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giáo dục truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và du khách thập phương. Đồng thời, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở cơ sở, duy trì và phát huy giá trị các trò chơi dân gian của địa phương.

Đền Thánh Cả, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc là tên gọi mà nhân dân địa phương quen dùng để chỉ vị nữ thần đứng đầu trong các vị thần được tôn thờ ở cư dân vùng ven biển Hậu Lộc nói riêng và vùng ven biển nước ta nói chung. Hiện nay, Đền Đức Thánh Cả không còn diện mạo đầy đủ như xưa nhưng với sự tồn tại của cổng nghinh môn - một công trình kiến trúc đẹp, tiêu biểu của thời Nguyễn.

Năm 2010, Đền Đức Thánh Cả được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và được chính quyền, nhân dân trong xã gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị linh thiêng.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ