• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Đối phó Nga, Trung, Anh hé lộ cú thúc quân sự không ngờ từ Brexit

Thế giới 11/02/2019 12:54

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho rằng, Brexit đem tới cơ hội cho quân đội Anh.

Trong bài phát biểu sắp tới tại một tổ chức tư vấn chính sách quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho rằngTop of Form, Brexit đem tới cho nước Anh cơ hội củng cố vị thế quân sự nhằm đáp trả lại những mối đe dọa tới từ Nga và Trung Quốc.

Theo tờ Guardian, ông Williamson được kỳ vọng sẽ khẳng định, lựa chọn rời bỏ EU sẽ cho phép Anh cân nhắc việc nước này có thể tối đa hóa ảnh hưởng trên toàn thế giới trong tương lai sắp tới - bằng những biện pháp nào.

Đối phó Nga, Trung, Anh hé lộ cú thúc quân sự không ngờ từ Brexit - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May (ảnh: getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh sẽ kết luận: "Brexit đã đưa chúng ta tới một thời khắc tuyệt vời trong lịch sử. Thời khắc mà chúng ta phải thúc đẩy hiện diện toàn cầu, mở rộng sức mạnh tấn công và gia tăng số lượng".

Các nguồn tin thân cận với ông Williamson cho hay, ngài Bộ trưởng cũng sẽ cung cấp thông tin về các công nghệ mới được sử dụng để tăng cường năng lực của quân đội Anh. Giới chức quốc phòng nước này tin rằng, các hiểm họa trong tương lai gần như chắc chắn sẽ tới từ các nước giàu nguồn lực, chứ không phải là các nhóm khủng bố hoặc Hồi giáo cực đoan.

Ông Williamson còn muốn Anh đẩy mạnh hiện diện tại châu Á với một căn cứ quân sự mới; đồng thời xác nhận tàu chở sân bay thế hệ mới đầu tiên của Anh, tàu Nữ hoàng Elizabeth, sẽ có mặt tại Thái Bình Dương trong năm 2021.

Theo đó, gần như chắc chắn tàu Nữ hoàng Elizabeth sẽ tới Biển Đông. Tháng Chín năm ngoái, tàu chiến Anh HMS Albion cũng đã xuất hiện gần những hòn đảo mà Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền trong khu vực. Đây được coi là một động thái thể hiện Anh không công nhận những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh gọi hành động của Anh là khiêu khích.

"Lực lượng vũ trang của chúng ta đại diện cho vị thế toàn cầu của nước Anh trong hành động: hành động để phản đối những ai vi phạm luật pháp quốc tế, và đôi khi, hành động có thể dẫn tới sự can thiệp của chúng ta", người đứng đầu cơ quan quốc phòng Anh dự kiến sẽ tuyên bố điều này.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ