• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đồng bào Chăm khắp nơi về tham dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Văn hoá 26/04/2019 06:44

(Tổ Quốc) - Sáng 25/4, tại TP. Nha Trang, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponagar. Năm nay, Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Đồng bào Chăm khắp nơi về tham dự Lễ hội Tháp Bà Ponagar - Ảnh 1.

Đồng bào Chăm về dự lễ hội. Ảnh: Báo quân đội Nhân dân

Ngay từ sáng sớm 25/4, đồng bào Chăm khắp nơi đổ về Lễ hội Tháp Bà Ponagar mang theo đủ loại lễ vật như: Trái cây, gà, hoa, rượu... dâng lên Mẹ Xứ Sở. Cùng với đó là du khách khắp nơi trên cả nước và quốc tế kéo về lễ hội tạo nên một không khí đông vui, ấn tượng.

Năm nay, Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ thay y Mẫu; lễ thả hoa đăng trên sông Cái; nghi thức rước kiệu từ Tháp Bà đi qua các tuyến đường trong khu dân cư; lễ cầu quốc thái dân an; lễ khai mạc; lễ cúng Ngọ; lễ dâng hương Mẫu; lễ tế cổ truyền; lễ khai diên và lễ tôn vương...

Lễ hội có sự góp mặt của hơn 100 đoàn khách hành hương đến từ các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đăk Lăk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum... Ngoài các hoạt động chính thì Lễ hội lần này còn có các hoạt động văn hóa khác như: dâng hương, hát văn, múa bóng lễ Mẫu của các đoàn hành hương; biểu diễn hát bội, các trò chơi dân gian, trình diễn kỹ thuật dệt vải, làm gốm của đồng bào Chăm…

Điều đặc biệt tại lễ hội lần này là người dân và khách hành hương đều được đến khu vực nhà ăn để dùng bữa miễn phí. Đối với người Chăm, khu vực nấu nướng được bố trí riêng nhằm phù hợp với tập quán sinh hoạt. Ngoài ra, Ban tổ chức còn niêm yết các nội quy của lễ hội trong khu vực di tích Tháp Bà Ponagar nhằm nhắc nhở mọi người đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cũng như nêu cao cảnh giác với các hiện tượng trộm cắp, cướp giật.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar là lễ hội truyền thống tại Khánh Hòa nhằm tưởng nhớ đến Mẹ Xứ Sở - Thiên Y A Na, đã có công khai phá vùng đất Trầm Hương. Đây được xem là một hoạt động văn hóa trong Năm Du lịch Quốc gia 2019, cũng là dịp giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu của Khánh Hòa đến du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội sẽ kéo dài đến hết ngày 28/4. Dự kiến lễ hội Tháp Bà Ponagar năm nay sẽ đón hơn 100.000 lượt khách hành hương, người dân, du khách thập phương. Trong đó, có khoảng 5.000 đồng bào dân tộc Chăm ở tỉnh Ninh Thuận về với lễ hội.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ