• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đong đầy cảm xúc qua chương trình nghệ thuật Quà tháng 5 dâng Người

Văn hoá 19/05/2017 10:53

(Tổ Quốc) - Quà tháng 5 dâng Người- chương trình nghệ thuật đặc biệt do báo Văn Hóa tổ chức đã diễn ra tối 18/5 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải đã đến dự chương trình. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải tặng hoa các nghệ sĩ thực hiện chương trình

Với một nhạc mục gồm những ca khúc nổi tiếng nhất về Bác, đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ khán giả như Ai yêu bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng (Phong Nhã), Tiếng hát giữa rừng Pác Pó (Nguyễn Tài Tuệ), Đôi dép Bác Hồ (Nhạc Văn An, thơ Tạ Hữu Yên), Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh (Trần Hoàn), Miền Trung nhớ Bác (Thuận Yến), Lời ca dâng Bác (Trọng Loan), Đêm Trường Sơn nhớ Bác (Huy Thục), Đêm nghe tiếng đò đưa nhớ Bác (An Thuyên), Trông cây lại nhớ đến Người (Đỗ Nhuận- Nguyễn Trung Phong), Ca ngợi Hồ Chủ Tịch (Văn Cao), Bác Hồ một tình yêu bao la (Thuận Yến), Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (Trần Kiết Tường), Người là Hồ Chí Minh (nhạc nước ngoài), Quà tháng 5 dâng Người, Dâng Người tiếng hát mùa xuân…., được thể hiện bởi những giọng hát đẹp của các nghệ sĩ ưu tú: Quốc Hưng, Ngọc Khang, Lương Huy, Phương Thảo, cùng các ca sĩ Hoàng Quyên, Minh Đức, Minh Thúy, NaTaSa, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê và các em thiếu nhi… Quà tháng 5 dâng Người là món quà đặc biệt được những người thực hiện dâng lên Bác trong những ngày tháng 5 đầy ắp nhớ thương này.

Các nghệ sĩ đã đem đến những ca khúc xúc động về Bác Hồ

Khán phòng Nhà hát Âu Cơ với 1000 chỗ ngồi đã chật kín khán giả. Những ca khúc về Bác Hồ đã trở nên quen thuộc với khán giả nhưng mỗi khi thưởng thức, không ngăn được tình cảm và niềm xúc động, niềm thương yêu, kính trọng Bác Hồ. 

“Với nghệ sĩ chúng tôi, tháng 5 giống như một cái hẹn đặc biệt”- NSƯT Quốc Hưng, người luôn mang đến cảm xúc sâu lắng mà trầm hùng cho các bản tráng ca bởi chất giọng nam trầm đẹp đẽ chia sẻ- “Tháng 5 nào cũng có những chương trình nghệ thuật đặc biệt về Bác, ai hát bài gì về Bác hay nhất thì sẽ được hát bài đó, và dường như ai cũng cố hát cho thật hay bài hát của mình, hát để lần sau phải hay hơn lần trước. Riêng với tôi, có một kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời ca hát, đó là một lần được hát ca khúc “Chúng con canh giấc ngủ cho Người” trong một chương trình kỷ niệm diễn ra ngay tại Quảng trường trước Lăng Bác, trước hàng ngàn khán giả. Một cảm giác tự hào, hãnh diện và vô cùng thiêng liêng cứ thế trào dâng trong lòng mình. Nhiều năm rồi, mỗi khi nhắc lại vẫn còn nguyên cảm giác hạnh phúc đó. Tôi nghĩ rằng các ca sĩ khác cũng vậy, luôn có cảm xúc dâng tràn mỗi khi hát về Bác”.

Chương trình là tình cảm của nhân dân cả nước trong những ngày tháng 5 lịch sử dâng Người

Trong chương trình “Quà tháng 5 dâng Người”, nghệ sĩ sở hữu giọng nam trầm đẹp nhất Việt Nam này thể hiện hai tác phẩm “Người là niềm tin tất thắng” và “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”- hai ca khúc mà theo anh, có ca từ đẹp đẽ và giai điệu vừa hùng tráng vừa trữ tình. Hai ca khúc này được NSUT Quốc Hưng biểu diễn cùng dàn hợp xướng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trên phần nhạc nền là bản phối khí mới được NSND Phạm Ngọc Khôi thực hiện cho dàn nhạc Giao hưởng là một điểm sáng của chương trình.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình

NSƯT Lương Huy, người đã gặt hái được rất nhiều thành công với các bản sử ca mang âm hưởng dân gian về Thăng Long- Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Tiến cũng có một tháng 5 bận rộn để “Dâng tiếng hát lên Người”. Ngay sau chương trình “Quà tháng 5 dâng Người”, NSƯT Lương Huy sẽ lên đường đến với Thái Nguyên để tham gia một chương trình kỷ niệm ngày sinh của Bác được tổ chức tại An toàn khu. “Bận rộn nhưng vui và hạnh phúc, đó là cảm xúc của tôi trong những ngày tháng 5 này. Dù đã đứng trên sân khấu rất nhiều năm, hát về Bác cũng nhiều lần, nhưng lần nào cũng thấy xúc động, muốn làm tất cả để hát tốt hơn. Làm thế nào để hát thật hay những ca khúc về Bác là một trăn trở lớn của những nghệ sĩ trẻ như tôi. Có thể những bài hát của chúng tôi sẽ bị so sánh với các nghệ sĩ thế hệ trước, rằng kém hào hùng hơn, kém sâu sắc hơn. Điều đó có lẽ đúng, vì chúng tôi không được trải qua không khí của những tháng năm lịch sử. Nhưng tôi hát về Bác theo cách riêng của mình, bằng cảm xúc chân thật nhất xuất phát từ sự tin yêu, kính trọng mà thế hệ chúng tôi luôn nghĩ về Bác”. “Tiếng hát giữa rừng Pác Pó” của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ là ca khúc mà NSƯT Lương Huy chọn để biểu diễn trong “Quà tháng 5 dâng Người”. “Đó là một ca khúc có ca từ đẹp và giai điệu thật mượt mà, mộc mạc, giống như tình cảm mà một người con khu V như tôi luôn muốn dâng lên Bác”- NSƯT Lương Huy nói.

Tất cả các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có vẻ đẹp, có giá trị riêng và có sức sống cùng năm tháng

NSƯT Ngọc Khang thì chọn ca khúc “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” của nhạc sĩ Văn Cao để dâng Người. Theo nghệ sĩ, tất cả các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đều có vẻ đẹp, có giá trị riêng, nhưng với anh, Ca ngợi Hồ Chủ tịch là khúc hát đẹp nhất về Bác. “Với tôi, đây là bức chân dung đẹp nhất, khái quát nhất về cuộc đời và những công lao của Bác được nhạc sĩ Văn Cao vẽ  bằng âm nhạc. Bài hát là một bản hoan ca mà mỗi lần hát lên, tôi đều có những cảm xúc rất mãnh liệt. Còn nhớ, có một lần tôi hát ca khúc này tại Nhà hát Lớn, thường thì với những bài hát về Bác, mọi người sẽ lắng nghe cho đến cuối cùng mới vỗ tay. Nhưng hôm đó, sau khúc đầu chìm đắm trong giai điệu êm dịu, mượt mà của bài hát, đến đoạn điệp khúc hào sảng, cả khán phòng không hẹn mà vỗ tay theo nhịp để hát cùng tôi. Lúc đó mình cảm thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để hát thật trọn vẹn, thật hào sảng bài hát dâng Bác. Đó là một kỷ niệm rất đẹp trong đời nghệ sĩ của tôi./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ