• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Dự án chưa giao đất mà đã mở bán?

Kinh tế 14/12/2018 21:45

(Tổ Quốc) - Theo lãnh đạo Sở KH-ĐT Quảng Nam thì dự án chưa giao đất và UBND tỉnh cũng đã có chủ trương dừng dự án BT của Bách Đạt để quyết toán, cân đối quỹ đất thừa thiếu xử lý theo quy định, nhưng dự án vẫn được rao rầm rộ, mở bán.

Liên quan đến Khu đô thị Bách Thành Vinh, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), chiều 14/12, lãnh đạo Sở KH-ĐT Quảng Nam cho biết dự án chưa giao đất và hiện nay UBND tỉnh cũng đã có chủ trương dừng dự án BT của Bách Đạt để quyết toán; cân đối quỹ đất thừa thiếu xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì doanh nghiệp vẫn ngang nhiên rao bán đất rầm rộ, nhà phân phối quảng cáo ngày mở bán (15/12) đến nhiều người có nhu cầu mua đất.

Dự án chưa giao đất mà đã mở bán? - Ảnh 1.

Thông tin giới thiệu dự án và quà tặng dành cho khách hàng đặc chỗ được rao rầm rộ.

Theo tìm hiểu, Khu đô thị Bách Thành Vinh (thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) diện tích 12,86ha được Ban Quản lý khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (nay chuyển cho UBND thị xã Điện Bàn) giao Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Khi các dự án BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có dấu hiệu sai phạm thì tháng 9/2018, ông Đặng Phong – Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam – đã có báo cáo tình hình thực hiện các dự án BT trên địa bàn.

Theo báo cáo này, dự án khu đô thị Bách Thành Vinh (Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư) chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, chưa bàn giao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, dự án này đã được rao bán rầm rộ trên mạng và đã có một số lô đất (trên giấy) giao dịch thành công.

Theo một nhân viên môi giới của Công ty cổ phần bất động sản thế kỷ (Cenland) phân phối dự án này thì khu đô thị này đã đầy đủ hồ sơ pháp lý và ngày mai (15/12) sẽ mở bán.

"Những dự án ở đây nếu được mở bán thì phải đầy đủ pháp lý và không dính líu đến thuế, vốn và những vấn đề khác mới được quyền mở bán. Dự án này bên em đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đảm bảo đóng thuế đầy đủ, pháp lý rõ ràng bên em mới được mở bán", nhân viên môi giới này khẳng định.

Nhân viên này còn cho biết cách giữ chỗ, đặt cọc và tiến độ thanh toán tiền. Theo đó, sau khi cọc mua (100 triệu) thì sẽ tiến hành thanh toán theo tiến độ mà bên chủ đầu tư đưa ra. Khoảng 18 tháng sau khi mở bán sẽ có sổ đỏ.

Dự án chưa giao đất mà đã mở bán? - Ảnh 2.

Bảng giá đất khu đô thị Bách Thành Vinh.

Trong lúc đó, theo Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn – ông Nguyễn Đạt thì dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở phân lô bán nền. Nhà đầu tư chỉ được phép khai thác khi nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

"Chuyện bán là hoàn toàn không có cơ sở. Về phía tỉnh và thị xã thì cũng đã nhiều lần ban hành văn bản nhắc nhở các nhà đầu tư phải thực hiện theo đúng quy trình. Nhà đầu tư chỉ có quyền bán khi nhà đầu tư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất", ông Đạt cho biết.

Ông Đạt cho biết thêm, có thể người ta giới thiệu dự án chứ không có chuyện bán vì dự án làm gì có giá mà bán. Bán thì phải nói giá, vị trí, nói lô; bây giờ chưa có giá làm sao nói chuyện bán. Còn nhà đầu tư có thể giới thiệu dự án của họ, còn gắn liền với bán là sai quy định của nhà nước. 

Hương An

NỔI BẬT TRANG CHỦ