• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Điều chỉnh quy hoạch thì phải xem lại cho “thấu tình đạt lý”

Thời sự 20/12/2018 09:30

(Tổ Quốc) - “Tôi nghĩ điều chỉnh quy hoạch là bình thường nhưng tôi mong các đồng chí khi điều chỉnh quy hoạch thì phải xem lại cho “thấu lý đạt tình”, đảm bảo lợi ích hài hòa của nhân dân và nhà đầu tư”, đại biểu Phạm Tấn Xử nói.

Liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) của Công ty CP Trung Thủy - Đà Nẵng (Tập đoàn Trung Thủy) làm chủ đầu tư, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX diễn ra vào ngày 19/12, đại biểu Phạm Tấn Xử đặt câu hỏi về dự án này khi nào triển khai? Nếu nhà đầu tư không triển khai thì xử lý thế nào?

Điều chỉnh 7 nội dung của dự án!

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Khu du lịch sinh thái Nam Ô được phê duyệt từ năm 2014, hiện nay dự án cơ bản thực hiện xong việc giải tỏa đền bù. Tháng 3/2018, thành phố đã có thông báo liên quan đến việc triển khai dự án này, trong đó điều chỉnh 7 nội dung.

Cụ thể: Thu hồi vệt đất mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành (nối dài) để phục vụ công cộng; Thu hồi toàn bộ ghềnh Nam Ô, đưa ra khỏi dự án với lý do theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ đồng thời theo Luật biển thì tất cả dự án ven biển cần rà soát và tăng cường không gian công cộng cho người dân;

Thu hồi bãi cát phục vụ công cộng; Toàn bộ đường dân sinh mở rộng từ 4m-5,5m theo nguyện vọng của người dân; Giữ nguyên hiện trạng các công trình di tích lịch sử như Lăng Ông…; Giữ nguyên hiện trạng hồ ở phía Bắc để chứa nước; Bổ sung các lối xuống để phục vụ công cộng.

Nói về câu hỏi của đại biểu "nếu chủ đầu tư không đồng ý điều chỉnh thì như thế nào?", ông Hùng cho rằng chủ đầu tư có quyền không đồng ý và có quyền rút lui. "Thành phố đã thông qua quy hoạch này đảm bảo quyền lợi của người dân, phù hợp với quy định của pháp luật. Chủ đầu tư này rút lui sẽ có chủ đầu tư khác", ông Hùng nói.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Điều chỉnh quy hoạch thì phải xem lại cho “thấu tình đạt lý” - Ảnh 1.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trả lời chất vấn đại biểu tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vào ngày 19/12.

Sau khi nghe ông Hùng trả lời, đại biểu Phạm Tấn Xử trao đổi thêm về vấn đề này. Theo đại biểu Phạm Tấn Xử, trước đây quy hoạch thì nói rất bài bản, tạo một cú hích cho Liên Chiểu phát triển. Sau đó lại điều chỉnh quy hoạch.

"Tôi nghĩ điều chỉnh quy hoạch là bình thường nhưng tôi mong các đồng chí khi điều chỉnh quy hoạch thì phải xem lại cho "thấu lý đạt tình", đảm bảo lợi ích hài hòa của nhân dân và nhà đầu tư. Nếu đồng chí nói thế thì bây giờ nhà đầu tư họ có ý kiến như thế nào?.

Tôi nghĩ chính quyền địa phương phải có ý kiến về vấn đề này để đảm bảo sự hài hòa, phát triển. Lúc chúng ta thế này, lúc chúng ta thế kia thì rất là khó. Nếu nhà đầu tư giờ họ chấp nhận như thế nào thì đề nghị công khai cho nhân dân biết. Quy hoạch như thế thì nhà đầu tư có chấp nhận không? Và nhân dân người ta có ý kiến như thế nào? Cái đó là quan trọng nhất".

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Điều chỉnh quy hoạch thì phải xem lại cho “thấu tình đạt lý” - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Tấn Xử chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng về dự án Nam Ô.

Phải quan tâm đến quyền lợi của doanh nghiệp

Nói về vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho rằng, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô gắn với Thông báo 331 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Có thể nói Thông báo 331 đánh giá cao sự đồng thuận của doanh nghiệp với thành phố.

"Người ta đã đầu tư như thế, đồng thuận với thành phố để có một quỹ đất phục vụ cho công cộng, đảm bảo được đời sống sinh hoạt tinh thần của người dân. Đây là cái chúng ta hết sức trân trọng. Tôi ghi nhận và đánh giá cao. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp đang chờ việc tổ chức triển khai của mình để họ thực hiện. Đồng bạc của doanh nghiệp họ vay mượn từ ngân hàng mà để lâu, chịu sao được. Vốn thì phải xoay vòng để nó phát triển. Nên chúng ta phải quan tâm đến quyền lợi của doanh nghiệp. Một ngày chúng ta xử lý sớm cho doanh nghiệp thì họ có đầu tư và chúng ta có sự phát triển. Tôi đề nghị chúng ta phải tập trung xử lý sớm", ông Trung nói.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Điều chỉnh quy hoạch thì phải xem lại cho “thấu tình đạt lý” - Ảnh 3.

Một góc ghềnh đá Nam Ô.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết thêm, đối với nhân dân người ta cũng tha thiết có dự án này để người ta sử dụng. Và nếu nhà đầu tư triển khai dự án thì người dân có việc làm. Nhân dân người ta cũng đang trông đợi cái này.

"Thành phố đang nói là phát triển chậm lại, chững lại thì đây là nguồn lực chứ ở đâu nữa. Nếu chúng ta khai thác ở đây thì chúng ta có nguồn lực và có sự phát triển. GDP phụ thuộc vào đây (vào doanh nghiệp) chứ vào đâu nữa.

Tôi đề nghị hết sức quan tâm chỗ này, đặc biệt là các sở ban ngành. Tôi theo dõi tôi biết, hiện nay thành phố rất quyết liệt, nhưng các Ban quản lý dự án, các sở ngành ở chỗ này là rất chậm. Tôi yêu cầu cần tháo gỡ sớm trong năm 2019.

Trên tinh thần đó, tôi đề nghị phải tập trung làm việc với nhà đầu tư để thống nhất và đồng thuận. Từ đó phải xây dựng được tiến độ cụ thể để triển khai thực hiện, chúng ta có giám sát việc triển khai thực hiện này", ông Nguyễn Nho Trung cho hay.

Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô: Điều chỉnh quy hoạch thì phải xem lại cho “thấu tình đạt lý” - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Chủ đầu tư muốn thành phố giao ghềnh Nam Ô, không khai thác thương mại, dân thoải mái ra vào tham quan

Trong lúc đó, theo bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Thủy thì đến sáng 20/12, Công ty Trung Thủy – Đà Nẵng vẫn chưa nhận được thông tin chính thức gì từ cơ quan chính quyền của thành phố Đà Nẵng về sự điều chỉnh này đối với dự án, chỉ mới biết được thông tin qua báo chí. Theo bà Tuyết, chủ đầu tư đồng tình với điều chỉnh của dự án nhưng phải hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân. Doanh nghiệp cũng rất khó khăn vì đã theo đuổi dự án nhiều năm nay và cũng mong muốn thực hiện dự án.

Nhà đầu tư cho rằng, sự điều chỉnh này không chỉ làm giảm diện tích khai thác của dự án mà còn gây khó khăn cho việc thực hiện và quản lý dự án, bởi lẽ dự án sẽ bị chia cắt thành hai phần riêng biệt. Việc tách rời ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án sẽ gây khó khăn cho việc quản lý, dễ gây mất an ninh trật tự và ô nhiễm môi trường du lịch.

"Nếu thực sự ghềnh Nam Ô tách ra khỏi dự án thì gây khó khăn cho dự án; không thể nào một dự án 5 sao mà có một ghềnh đá tách ra, không có ai quản lý dẫn đến mất vệ sinh môi trường, nhếch nhác như trước đây.

Chủ đầu tư mong muốn giao ghềnh Nam Ô về cho chủ đầu tư để quản lý, tôn tạo các di tích ở đó cho người dân có thể tự do ra vào tham quan. Chủ đầu tư cam kết không có khai thác thương mại ở trên ghềnh Nam Ô đó", bà Tuyết nói.

Bà Lê Nguyễn Hoàng Tâm (người dân làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) nói: Nếu thành phố giữ lại ghềnh đá Nam Ô mà không giao cho chủ đầu tư thì sẽ giao cho những ai, và vì sao lại tách ra?. Có nghĩa là tách ra để cho cộng đồng, địa phương quản lý hay lại giao cho chủ đầu tư khác? Chính quyền có biết chắc chắn rằng sau khi thu hồi ghềnh đá Nam Ô lại thì ai là người quản lý về vệ sinh công cộng cũng như là an ninh trật tự?. Chúng tôi muốn dự án triển khai sớm, càng sớm càng tốt cho người dân chúng tôi.

Còn ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô cho rằng: Nguyện vọng của người dân muốn bảo tồn làng nghề và khu du lịch sinh thái, làm sao cho dự án này thực thi sớm để người dân chúng tôi có công ăn việc làm và để mở khu trưng bày sản phẩm của làng nghề chúng tôi.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ