• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự báo choáng ngợp về sức mạnh quân sự Trung Quốc

Thế giới 08/03/2019 16:21

(Tổ Quốc) - Bắc Kinh sẽ cho thế giới thấy một thứ gì đó mới mẻ hơn trong cuộc diễu binh quân sự mừng Quốc khánh sắp tới.

Theo một chuyên gia Trung Quốc về quan hệ quốc tế, Bắc Kinh sẽ cho thế giới thấy một thứ gì đó mới, khi họ tung ra kho vũ khí tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm trung trong cuộc diễu hành quân sự mừng Quốc khánh vào tháng 10 tới.

Phát biểu tại hội thảo tại Đại học Hồng Kông hôm thứ Bảy tuần qua, Giáo sư Jin Canrong, đến từ khoa nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết, Trung Quốc đã rất nỗ lực mở rộng khả năng quân sự, nhưng còn nhiều hơn thế.

Trong khi ông không nói chi tiết về "những điều mới" có thể là gì, ông nói rằng nước này đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể có khác biệt mạnh mẽ với Đài Loan, hòn đảo Bắc Kinh nói rằng có thể dùng vũ lực để sáp nhập nếu cần thiết.

Trong vòng 5 hoặc 10 năm tới, Đài Loan có thể là "sự không chắc chắn lớn nhất" đối với Bắc Kinh, ông nói, đặc biệt là nếu Hoa Kỳ quyết định thay đổi tình trạng này.

Năm 2017, Đài Loan cho biết họ đã phát hiện việc tên lửa đạn đạo DF-16 được triển khai trên đại lục nhằm vào hòn đảo này.

Jin cho biết Trung Quốc đang nhanh chóng mở rộng khả năng tên lửa. Quân đội Trung Quốc đã dự trữ khoảng 3.000 tên lửa tầm ngắn và tầm trung, mặc dù họ chỉ sử dụng 15% công suất sản xuất, theo chuyên gia này.

Dự báo choáng ngợp về sức mạnh quân sự Trung Quốc - Ảnh 1.

Các thiết bị chở theo tên lửa DF-16 trong lễ duyệt binh của Trung Quốc. (Nguồn: SCMP)

Hãy tưởng tượng nếu chúng ta hoạt động ở mức 100%, ông nói.

Theo kế hoạch hiện đại hóa quân sự, Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về vũ trụ, điện tử và chiến tranh mạng, nhưng những thành tựu này cho đến nay mới chỉ là khởi đầu, ông Jin cho biết.

Cũng như việc mở rộng lực lượng tên lửa, Bắc Kinh đã và đang đầu tư mạnh vào hải quân của mình, ông nói.

Với việc triển khai tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 mới – điều một số chuyên gia quân sự Trung Quốc nói là tốt như điều Hải quân Hoa Kỳ có- thì cán cân sức mạnh đang thay đổi, ông nói.

Lần đầu tiên sau 500 năm, phương Đông có thiết bị chiến đấu ít nhất là tốt như phương Tây, chuyên gia này cho hay.

Và khi hải quân tiếp tục hiện đại hóa và mở rộng, Mỹ có thể buộc phải suy nghĩ lại về vị trí của họ trong khu vực, ông nói.

Khi chúng ta có hàng chục tàu khu trục và bốn hoặc năm tàu sân bay, Hoa Kỳ sẽ không thể can thiệp vào Đài Loan.

https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2187487/chinas-military-build-you-aint-seen-nothing-yet-expert-says?li_source=LI&li_medium=section-top-picks-for-you

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ