• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ "ngột ngạt" giữa bão căng thẳng?

Giáo dục 18/12/2018 10:54

(Tổ Quốc) - Liên quan đến quan hệ giữa Mỹ-Trung, căng thẳng thương mại hai nước đang khiến cho sinh viên Trung Quốc tại Mỹ nhiều căng thẳng hơn giữa nhiều nghi ngờ.

Tác giả Tom Plate cho rằng, cơ hội của các sinh viên Trung Quốc trong học tập và phối hợp với sinh viên Mỹ tại các trường đại học liên tục bị gián đoạn từ các căng thẳng của chiến tranh thương mại hai nước.

Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ ngột ngạt giữa bão căng thẳng? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:scmp

Số lượng sinh viên Trung Quốc hiện đang theo học tại các trường đại học của Mỹ lên tới hơn 300.000. Điều đó có thực sự tốt cho Trung Quốc và Mỹ? Nhiều đồn đoán và hoài nghi cho rằng du học sinh Trung Quốc tại Mỹ đang thực hiện các hoạt động khác bên cạnh việc học tại nước này.

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump nhận thấy rằng có nhiều "vụ xâm nhập" vào các khu sân trường mà ông buộc phải ngăn chặn đối với sinh viên Trung Quốc. Với đề xuất hà khắc đó, ông đồng thời cũng nhận được chút ít thông tin từ FBI cho rằng, nhiều sinh viên Trung Quốc đến Mỹ chủ yếu để thu thập các thông tin cho Bắc Kinh.

Đặt ra câu hỏi đối với các quan chức FBI về việc liệu có chứng minh rõ ràng những gì họ đang nói hay không? Việc thu thập các thông tin là những gì mà các học giả và nhà nghiên phải làm trong các trường đại học. Đôi khi, họ thậm chí cũng chia sẻ và công khai điều này với hi vọng có thể lưu hành rộng rãi. Bên cạnh đó, chỉ với 300.000 sinh viên làm sao có thể thu thập đủ các bí mật hàng đầu trong quá trình du học tại Mỹ.

Mặc dù vậy, căng thẳng tại các trường học đối với sinh viên Trung Quốc và sinh viên Mỹ đang có độ nóng, thậm chí sinh viên hai nước còn có sự chia rẽ. Tác giả Tom Plate đưa ra nhận định trên scmp rằng, các bình luận hà khắc như vậy, đặc biệt là trong trường học cho thấy phần nào sự hoang tưởng từ các nghi ngờ của Mỹ.

Theo tác giả, bất kỳ điều gì với tình yêu đất nước sẽ không bao giờ là sai. Tác giả cũng bày tỏ mong muốn sinh viên Trung Quốc tại Mỹ có thể cảm thấy dễ thở hơn và xóa tan các nghi ngờ giữa xứ người để có thể trau dồi kiến thức và phát triển một cách tốt nhất ở một quốc gia vốn được gọi là "giấc mơ Mỹ" của bất kỳ sinh viên Trung Quốc nào.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ