• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch thế giới sẵn sàng thay đổi đón loạt trào lưu mới năm 2020

Du lịch 25/01/2020 09:14

(Tổ Quốc) - Từ việc gia tăng kết nối trên khắp thế giới đến sự ra đời của du lịch có trách nhiệm, ngành du lịch toàn cầu đã thay đổi đáng kể trong mười năm qua.

Cộng đồng ngày càng đề cập nhiều tới du lịch xanh, giảm thiểu phát thải carbon, giảm quá tải du lịch và dường như giới kinh doanh đang dần bắt kịp xu hướng này. Đã có nhiều người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội đang chia sẻ các địa điểm du lịch mới và còn hoang sơ nhằm giúp giảm thiểu quá tải du lịch.

Trong bối cảnh này, phóng viên của tạp chí Forbes Alexandra Talty đã tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia và những người làm dữ liệu để đưa ra dự đoán về những chiều hướng phát triển tổng quan nhất trong ngành du lịch năm 2020.

Tính bền vững sẽ là nền tảng cho những trải nghiệm du lịch sang trọng cao cấp

Giờ đây, khi các khách sạn và hãng hàng không đang tham gia vào sân chơi thân thiện với môi trường, du lịch xanh sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Làn sóng này đang được bắt đầu bằng việc giải quyết vấn đề nhựa sử dụng một lần.

Du lịch thế giới sẵn sàng thay đổi đón loạt trào lưu mới năm 2020 - Ảnh 1.

Du lịch cao cấp cũng hướng đến các giá trị bền vững. Ảnh: Getty.

Chuỗi khách sạn Marriott đã nói không với đồ dùng nhựa sử dụng một lần, các sân bay ở Dubai cũng cấm tất cả các loại nhựa sử dụng một lần vào cuối năm 2020 và chúng ta sẽ thấy du lịch xanh tiếp tục được quan tâm.

Và khi nói đến trải nghiệm du lịch cao cấp, việc không tạo ra chất thải sẽ là một tiêu chuẩn của ngành công nghiệp du lịch. Nhờ sự phát triển công nghệ trong các lĩnh vực như năng lượng mặt trời, cũng như sự quan tâm của người tiêu dùng đối với sự phát triển xanh, trong năm 2020, du lịch xa xỉ không còn có nghĩa là lãng phí.

Hướng tới các điểm đến hoang sơ

Khi một số điểm đến vẫn tiếp tục thống trị trên truyền thông xã hội, như Bali, Paris… thì sắp tới, cũng sẽ có sự gia tăng làn sóng du lịch tới các thành phố nhỏ hơn, ít đông đúc hơn.

Du lịch thế giới sẵn sàng thay đổi đón loạt trào lưu mới năm 2020 - Ảnh 2.

Du lịch thế giới năm 2020 sẽ xanh hơn và bền vững hơn. Ảnh: Getty.

Xuất phát từ việc tránh đám đông du khách cũng như giá cả đắt đỏ, những người thích đi du lịch đang bắt đầu thấy được lợi ích của việc đến những nơi xa hơn, khác biệt hơn và rẻ hơn những điểm đến đã quá nổi tiếng.

Đang có rất nhiều người ủng hộ xu thế này. Theo chuyên trang đặt phòng Booking.com, 54% khách du lịch toàn cầu muốn tham gia vào việc giảm thiểu quá tải du lịch và 51% quan tâm đến các điểm đến ít nổi tiếng hơn nhưng vẫn có vẻ đẹp thiên nhiên hay môi trường, không gian tương tự.

Quan tâm lớn đến những phương tiện di chuyển mới

Đây có thể gọi là hiệu ứng Greta Thunberg. Nhà vận động môi trường trẻ tuổi này đã khởi động xu hướng không sử dụng máy bay vì loại hình di chuyển này có ảnh hưởng không nhỏ đến biến đổi khí hậu khi tạo ra lượng chất thải đáng kể. Khi ngày càng nhiều người cảm thấy xấu hổ về việc đi lại bằng máy bay, sẽ có nhiều người tìm đến các phương tiện mới để đi du lịch.

Du lịch thế giới sẵn sàng thay đổi đón loạt trào lưu mới năm 2020 - Ảnh 3.

Các hình thức vận chuyển truyền thống như tàu, thuyền, tàu hỏa sẽ thu hút được sự quan tâm trở lại trong năm 2020. Ảnh: Getty.

Ở châu Âu, các chuyến bay nội địa đã bị giảm xuống để giảm thiểu tác động từ ngành vận tải biến đổi khí hậu. Pháp cũng đã đề xuất một lệnh cấm đối với hầu hết các chuyến bay nội địa.

Theo trang Booking.com, hơn một nửa số khách du lịch không lo ngại việc tốn thời gian để tới được điểm đến của họ nếu họ được trải nghiệm bằng một hình thức vận chuyển độc đáo. Khi nhiều người tiêu dùng nghĩ về tác động môi trường mà họ tạo ra, sẽ có sự gia tăng mối quan tâm đối với các hình thức vận chuyển lâu đời, bền vững hơn, ít ô nhiễm hơn như tàu hỏa hoặc tàu thuyền.

Du lịch phục vụ cho các hoạt động thư giãn, trải nghiệm

Từ việc đi bộ dọc theo các địa điểm có phong cảnh đẹp như Đường mòn Bờ biển Thái Bình Dương hay Con đường mòn Camino de Santiago tới nhà thờ Thánh James, Tây Ban Nha đến những chuyến đạp xe ở những nơi đẹp như tranh vẽ như Ireland hoặc Đài Loan, du lịch hướng tới các hoạt động thư giãn, trải nghiệm đang ngày càng được chú ý.

Du lịch thế giới sẵn sàng thay đổi đón loạt trào lưu mới năm 2020 - Ảnh 5.

Các hoạt động thể thao phù hợp sẽ được các du khách cân nhắc khi lựa chọn điểm đến. Ảnh: Getty.

Điều này cũng được chứng minh bằng nhiều số liệu. Theo Saddle Skeddadd, chuyên gia về các kỳ nghỉ đạp xe hàng đầu của Vương quốc Anh, đã có 140% các chuyến như vậy tại Bắc Mỹ trong giai đoạn 2014 - 2018.

Với sự gia tăng của xu hướng này, các lựa chọn cho du khách nghỉ dưỡng đang đa dạng hơn bao giờ hết. Từ những kỳ nghỉ được trải nghiệm hoạt động ngồi thuyền, đạp xe ở Croatia cho tới các tour du lịch dành riêng cho bơi lội ở Maldives hoặc Bahamas.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ