• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Dự sẵn kịch bản năng lượng bi quan, Nga sẵn sàng đối phó

Kinh tế 10/09/2019 21:05

(Tổ Quốc) - Nga đang xem xét khả năng giá dầu có thể xuống thấp tới 25 USD/thùng vào năm 2020.

Ngân hàng trung ương của nước này đưa ra thông tin trên trong dự báo mới được công bố hôm thứ Hai, theo trích dẫn của Reuters.

Ngân hàng trung ương Nga đã đưa ra nhận định trên trong dự báo kinh tế vĩ mô của mình. Họ cho rằng dầu có thể có thể chạm mức thấp như vậy do nhu cầu về các sản phẩm dầu và dầu trên toàn thế giới giảm, cũng như từ mức tăng trưởng không cao của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

f56d3162281a468b3ac39e51eb8a6991

Nga và Saudi là hai nước có tác động quan trọng đến giá dầu thế giới. Ảnh: Oil Price.

Kịch bản u ám này chỉ là một trong những dự báo của Ngân hàng trung ương Nga. Nhưng nếu tình trạng rủi ro đó thực sự thành hiện thực, con số lạm phát của Nga có thể tăng lên 7% hoặc 8% trong năm tới, kéo theo tổng sản phẩm quốc nội GDP giảm xuống 1,5% - 2%.

Nga có lẽ đã xác định là có thể chịu được giá dầu thấp, dù mức 25USD là một mức vô cùng không lạc quan. Một trong những lý do tại sao Nga không bị ảnh hưởng bởi giá dầu thấp quá nhiều so với các đối thủ cạnh tranh là vì đồng tiền của nước này suy yếu khi giá dầu giảm. Các công ty dầu khí của Nga có thể chi trả chi phí của họ bằng đồng rúp yếu hơn này, nhưng vẫn kiếm được tiền lời bằng đồng đô la Mỹ khi họ xuất khẩu dầu. Hơn nữa, có một chính sách cho phép các công ty này chịu được giá thấp hơn, đó là thuế đối với các công ty dầu Nga sẽ được giảm xuống khi giá dầu giảm.

Khả năng thích ứng với giá dầu thấp của Nga là rất mạnh, đến nỗi họ còn phải vật lộn với giá dầu cao hơn – điều đẩy nhu cầu về dầu của họ tăng cao. Ngân sách của Nga cho năm 2019 được dựa trên mức giá dầu là khoảng 40 USD. Trong khi đó, Saudi Arabia cần giá dầu ở mức 80USD, một số người thậm chí nói là 85 USD/thùng.

Vào tháng 8, Nga cho biết mức cân bằng vốn ngân sách năm 2019 của họ dựa theo mức giá dầu Urals là 49,20 USD, mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này có nghĩa là Nga và Saudi Arabia - các đối tác cần tính toán hạn ngạch sản xuất dầu hiện tại để cân bằng thị trường có thể sẽ hướng tới các mục tiêu hoàn toàn khác nhau.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ