• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đức tung thông điệp vững lòng về siêu dự án năng lượng với Nga

Kinh tế 13/09/2019 11:12

(Tổ Quốc) - Đức tự tin rằng những vấn đề đe dọa đường ống dẫn khí Nord Stream 2 do Nga dẫn đầu sẽ được giải quyết để cho phép hoàn thành dự án đúng hạn trong năm nay.

Trong một lá thư gửi các nhà lập pháp liên bang ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Andreas Feicht cho biết chính phủ nước này hy vọng rằng Đan Mạch sẽ sớm phê duyệt một tuyến đường thay thế cho đường ống Baltic. Đan Mạch năm 2018 đã yêu cầu các bên liên quan tìm kiếm một tuyến đường ống thay thế đi bên ngoài lãnh hải của họ – điều khiến tiến trình xây dựng dự án bị chậm lại.

du an khi dot nord stream 2

Dự án Nord Stream 2 cũng gây nhiều chia rẽ trong EU.

Chính phủ Đức hy vọng quá trình phê duyệt ở Đan Mạch sẽ sớm được hoàn thành, điều cho phép dự án được thực hiện đúng hạn, ông viết trong bức thư mà Bloomberg News tiếp cận được.

Thời gian đề xuất mở cửa đường ống là ngày 31/12, khi hợp đồng vận chuyển khí đốt hiện tại của Gazprom với Ukraine hết hạn. Chính phủ Đức cũng tin tưởng về một thỏa thuận kịp thời về quá cảnh khí đốt giữa Nga và Ukraine, theo ông Feicht.

Thông điệp từ Feicht nhấn mạnh cách chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel thể hiện sự ủng hộ nhiều hơn đối với dự án này. Nord Stream 2 lâu nay đã chia rẽ các nước trong EU, trong đó các quốc gia do Ba Lan dẫn đầu lo ngại về sự phụ thuộc ngày càng tăng vào khí đốt của Nga. Bên cạnh đó, tuyến đường mới này sẽ cho phép khí đốt Nga bỏ qua Ukraine để đến châu Âu.

Vấn đề mà chính phủ Đan Mạch đưa ra không phải là trở ngại lớn nhất cho dự án, bên cạnh đó còn là các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Mỹ.

Đức sẽ cần thêm một lượng khí đốt đáng kể từ Nga trong những năm tới vì nguồn cung cấp từ Hà Lan, Na Uy và từ khu vực sản xuất nội địa đi xuống. Không còn nghi ngờ gì về điều đó, Klaus-Dieter Borchardt, phó tổng giám đốc chịu trách nhiệm về chính sách năng lượng tại Ủy ban châu Âu, cho biết trong bài phát biểu tại Munich vào thứ ba.

Niềm tin của chính phủ Đức rằng dự án Nord Stream 2 trị giá 9,5 tỷ euro (10,5 tỷ USD) sẽ được xây dựng đúng thời hạn là "thông điệp xác nhận hợp pháp của Đức rằng Đức cần tiếp cận với khí đốt cạnh tranh", phát ngôn viên của dự án Jens Mueller nói qua điện thoại hôm thứ Năm.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ