• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"E ngại" Nga, Trung Quốc, Mỹ bị dồn thoái bước tại châu Phi?

Thế giới 16/11/2018 09:38

(Tổ Quốc) - Mỹ dự định cắt giảm quân đội tại châu Phi, để tập trung vào đối phó với các đe dọa đến từ Trung Quốc và Nga.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, trong những năm tới, quân đội Mỹ sẽ rút hàng trăm binh lính trong các chiến dịch chống khủng bố, rời khỏi châu Phi. Động thái này nhằm hỗ trợ cho việc thay đổi tập trung của Lầu Năm góc vào đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga, sau hơn một thập kỷ rưỡi dành nhiều công sức cho các chiến dịch chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan.

E ngại Nga, Trung Quốc, Mỹ bị dồn thoái bước tại châu Phi? - Ảnh 1.

Quân đội Mỹ và Nigeria trong một hoạt động chung (ảnh: getty)

Đầu năm nay, Mỹ đã coi Nga và Trung Quốc là trọng tâm trong chiến lược phòng thủ quốc gia mới.

"Tỷ lệ cắt giảm binh lính dự kiến chiếm chưa đầy 10% của tổng số 7.200 quân nhân, và sẽ diễn ra trong một vài năm tới", Candice Tresch, một phát ngôn viên của Lầu Năm góc nói với Reuters.

Theo ông Trecsch, quyết định trên hầu như không ảnh hưởng tới những hoạt động đối phó với các tổ chức cực đoan tại một số quốc gia, trong đó có cả Somalia, Djibouti hay Libya.

Tại những phần còn lại của khu vực, như Tây Phi, thay vì hỗ trợ chiến thuật, Mỹ sẽ chuyển sang "cố vấn, trợ giúp, liên lạc và chia sẻ tình báo".

Động thái của Lầu Năm góc diễn ra vào thời điểm cả Bắc Kinh và Moscow đang không ngừng tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại châu Phi.

Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Liên Xô đã thiết lập quan hệ ngoại giao và quân sự thân cận với nhiều nước châu Phi. Giờ đây, Nga đang cố gắng hồi sinh lại những quan hệ đã bị xói mòn sau khi Liên Xô tan vỡ.

Kể từ khi cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga vào năm 2014, Moscow đã ký kết 19 thỏa thuận hợp tác quân sự với khu vực cận Saharan, bao gồm với cả các nước Ethiopia, Nigeria và Zimbabwe.

Về phía Trung Quốc, từ lâu Bắc Kinh đã có sự hiện diện kinh tế đậm nét tại châu Phi, nhưng không có mối liên hệ quân sự chặt chẽ. Tuy nhiên, năm ngoái, Trung Quốc đã tiến một bước xa hơn, khi lần đầu tiên thành lập căn cứ quân sự bên ngoài lãnh thổ tại Djibouti.

Theo một báo cáo mới công bố, quân đội Mỹ không có đủ nguồn lực đáp ứng nhu cầu của quân đội, cũng như thực hiện các mục tiêu mà Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jim Mattis đã đặt ra hồi đầu năm.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ